Bộ trưởng Nga: Ukraine không có quyền yêu cầu hạ giá khí đốt

Gốc
VOV.VN - Ông Novak cũng nhắc lại rằng hợp đồng ký kết về cung cấp khí đốt giữa Nga và Ukraine năm 2009 vẫn còn hiệu lực.

Đáp trả lại yêu cầu giảm giá khí đốt từ mức 485 USD/1.000 m3 hiện nay xuống còn 268,5 USD/1.000 m3 của Ukraine, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak hôm qua (3/5) cho biết, Ukraine “không có quyền đơn phương điều chỉnh lại giá khí đốt từ Nga”.

Theo ông Novak, vấn đề về giá khí đốt đã được đưa ra tranh luận bởi phía đoàn đại biểu Ukraine trong các cuộc tham vấn tại Warsaw ngày 2/5 vừa qua. “Chúng tôi không muốn bàn luận về vấn đề này tại các cuộc tham vấn bởi chúng tôi nghĩ không có cơ sở nào để thảo luận về nó”, ông Novak nói.

Ông Novak cũng nhắc lại rằng hợp đồng ký kết về cung cấp khí đốt giữa Nga và Ukraine năm 2009 vẫn còn hiệu lực. “Hợp đồng này có hiệu lực trong vòng năm năm và vẫn đang được thực hiện. Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than đá Ukraine Yuri Prodan cũng tái khẳng định điều này trong phiên thảo luận hôm qua”, ông Novak cho biết.

Theo hợp đồng, giá khí đốt cung cấp cho Ukraine được xác định theo công thức neo theo giá dầu mỏ. Cách tính này được sử dụng khắp mọi nơi trên thế giới cho các nguồn cung khí đốt. Do đó, phía Nga cho rằng không có cơ sở nào để thảo luận về mức giá hiện nay và đặc biệt là việc đơn phương yêu cầu mức giá 286 USD/1.000 m3 ở quý I như các nhà chức trách Ukraine đang làm.

Người phát ngôn của Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom cho biết, tính đến hết tháng 4, tổng mức nợ của Ukraine đã lên tới 3,492 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Prodan nhấn mạnh, Ukraine chỉ sẵn sàng trả nợ Nga với mức giá 268,5 USD/1.000 m3. “Mức giá gần 500 USD Nga đưa ra là quá cao và không hợp lý”, ông Prodan cho biết.

Trước đó, vào tuần trước, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết Chính phủ và công ty khí đốt quốc doanh Ukraine Naftogaz đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục kiện Gazprom lên tòa án trọng tài ở Stockholm vì tăng mạnh giá khí đốt và phía Nga có 30 ngày để trả lời những đề nghị của Kiev./.

CTV Thùy Anh/VOV online
Theo Itar-Tass

Tin nóng

Tin mới