Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Hòa)

Sáng 6/7, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng đón Bộ trưởng Lavrov sang thăm Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giành lại độc lập dân tộc, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Coi trọng tình cảm chân thành của Việt Nam, Bộ trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đối tác truyền thống tin cậy và quan trọng của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mong hai bên tiếp tục nỗ lực để quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga ngày càng mang lại nhiều kết quả thực chất.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam. (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam. (Ảnh: Quang Hòa)

Tại hội đàm, hai bên đã rà soát việc triển khai các thỏa thuận đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Hai bên đánh giá, thời gian qua, dù gặp những khó khăn do đại dịch Covid-19, quan hệ Việt Nam-Nga vẫn phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã cùng nhau điểm lại tình hình hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và thống nhất kế hoạch triển khai trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ghi lưu bút. (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ghi lưu bút. (Ảnh: Quang Hòa)

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đồng thời tin tưởng, Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga.

Hai Bộ trưởng cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Hòa)

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Bộ trưởng Lavrov và Bộ Ngoại giao Nga, cũng như các cơ quan chức năng Nga vừa qua đã hỗ trợ bảo đảm an ninh, an toàn và sơ tán người Việt Nam khỏi các khu vực chiến sự tại Ukraine; bày tỏ cảm ơn và mong Bộ Ngoại giao, cùng các Bộ, ngành liên quan của Nga tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống, học tập ổn định.

Hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, hai bên chia sẻ nhiều đánh giá và các biện pháp tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trong thời gian tới.

Quang Hòa

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-truong-ngoai-giao-bui-thanh-son-hoi-dam-voi-bo-truong-ngoai-giao-nga-sergey-lavrov-189769.html