Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hội đàm với người đồng cấp Singapore

Báo VietnamPlus
Gốc

Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Bali (Indonesia), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm riêng rẽ với với người đồng cấp Singapore, Đức và Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm riêng rẽ với với người đồng cấp Singapore, Đức và Tây Ban Nha.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 8/7, ông Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ hợp tác cấp cao Trung Quốc-Singapore đã trở thành yếu tố tiên phong trong khu vực và đang dẫn đầu xu hướng thời đại. Ông kêu gọi tăng cường hoạt động liên lạc chiến lược và hợp tác thiết thực sâu rộng hơn để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Về phần mình, ông Balakrishnan nêu rõ quan hệ Singapore-Trung Quốc đang có động lực tăng trưởng tốt, thể hiện quan các trao đổi cấp cao chặt chẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương.

Ông bày tỏ hy vọng sẽ sớm khôi phục hoạt động giao lưu cấp cao trực tiếp cũng như phối hợp với Trung Quốc để chuẩn bị cho các cuộc gặp theo cơ chế hợp tác song phương Singapore-Trung Quốc. Ngoài ra, Singapore hoan nghênh và ủng hộ Trung Quốc đăng ký tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế số (DEPA).

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, hai bên đã nhất trí nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước để củng cố quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. Ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng chung tay với Berlin đúc kết kinh nghiệm và lên kế hoạch cho mối quan hệ hợp tác song phương trong 50 năm tới nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Về phần mình, bà Baerbock tuyên bố Đức coi trọng việc phát triển quan hệ với Trung Quốc và mong muốn nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước để củng cố quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực. Theo bà, Đức hy vọng sẽ tổ chức các cuộc đối thoại với Trung Quốc về nhiều lĩnh vực, đồng thời tăng cường hợp tác và trao đổi về biến đổi khí hậu, phát triển xanh và giảm phát thải.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares, ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ luôn cam kết cởi mở, tự do thương mại và hợp tác cùng thắng với Madrid.

Về phần mình, ông Albares cho biết Tây Ban Nha đang hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh nước này kỳ vọng sẽ tăng cường giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân với Trung Quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)