Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Trong khuôn khổ Hội nghị 'Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc', Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở một số giải pháp để tỉnh Thái Bình thu hút đầu tư.

Ngày 6/7, UBND tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc".

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai bên đã có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng bậc nhất của nhau.

"Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt trên 78 tỷ USD, sẽ đạt 100 tỷ vào năm 2023. Hàn Quốc cũng là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với hơn 9.340 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 80 tỷ USD" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị

Trong khi đó, Thái Bình là tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của tam giác tăng trưởng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy nội địa... Đặc biệt, Thái Bình là một trong số ít địa phương của Việt Nam có khu kinh tế có quy mô gần 31.000ha, cùng với nhiều cơ chế, chính sách, khuyến khích nhà đầu tư.

"Đây là lợi thế riêng có, nền tảng quan trọng giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể tìm kiếm, gặt hái được thành công khi đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh lâu dài, ổn định tại Thái Bình" - Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh phát triển trong khu vực. Để đạt mục tiêu ấy, một trong các giải pháp quan trọng là phải thu hút được những doanh nghiệp có uy tín, năng lực tài chính, công nghệ đầu tư vào tỉnh.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ: "Thái Bình phải ưu tiên thu hút các dự án có quy mô lớn, giá trị tăng cao, sản xuất các sản phẩm có chất lượng, thân thiện với môi trường, có khả năng tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu".

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Hàn Quốc với những ưu thế về văn hóa tương đồng, giàu kinh nghiệm đầu tư ở nước ngoài, có năng lực tài chính, công nghệ, quản trị tốt đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam để vừa duy trì, phát triển ổn định sản xuất, kinh doanh trước khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất ngày càng hiện hữu trên phạm vi toàn cầu, vừa nhằm khai thác các cơ hội từ thị trường nội địa 100 triệu dân.

"Có thể nói đây chính là lúc, là nơi mà khả năng, nhu cầu của cả Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Bình hội tụ. Đây là thời điểm được xem là "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể gia tăng đầu tư vào địa bàn tỉnh, cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các đối tác Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, bảo đảm đồng bộ, khả thi.

Đồng thời, Thái Bình cũng cần đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng khu kinh tế, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng mà tỉnh có lợi thế như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, hóa chất, chế biến, chế tạo và điện tử theo đúng quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Về phía Bộ Công Thương, với chức năng là bộ kinh tế đa ngành, thực hiện quản lý Nhà nước về công nghiệp, thương mại, lãnh đạo Bộ sẽ đồng hành, hỗ trợ Thái Bình triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Nguyễn Cường - Quang Lộc

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/bo-truong-nguyen-hong-dien-thai-binh-can-thu-hut-dau-tu-phat-trien-cac-du-an-cong-nghiep-nen-tang-182210.html