Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp

Sáng 13/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Edouard Philippe, Thị trưởng thành phố Le Havre, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Cùng đoàn có ngài Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và đại diện một số cơ sở giáo dục đại học của Pháp.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại. Năm 2023 là năm quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Riêng giáo dục - đào tạo, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ lịch sử rất đặc biệt. Nền giáo dục hiện đại của Việt Nam bắt đầu hội nhập quốc tế vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, đặc biệt mang dấu ấn của nền giáo dục nước Pháp. Trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam thành lập đầu thế kỉ 20 cũng được thành lập bởi người Pháp. Tiếng Pháp là ngôn ngữ được đào tạo đầu tiên trong các trường đại học ở Việt Nam và hiện là một trong các ngoại ngữ được dạy-học trong các trường phổ thông Việt Nam.

Hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Pháp đặc biệt được thúc đẩy, phát triển mạnh từ đầu những năm 80. Từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng củng cố, phát triển. Các hình thức hợp tác hết sức đa dạng, phong phú, từ hình thức hợp tác cấp Bộ, Chính phủ đến các hình thức hợp tác song phương giữa các địa phương và các trường, cũng như sự gia tăng mạnh mẽ của du học sinh Việt Nam đi du học tại Pháp.

Pháp là điểm đến được lựa chọn thứ 5 của sinh viên Việt Nam, sau Nhật Bản, Mỹ, Úc và Hàn Quốc. Hiện có hơn 7.000 du học sinh Việt Nam trong tổng số 31.000 sinh viên quốc tế đang học tại Pháp. Mỗi năm có khoảng 1.500 sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập.

Ngài Edouard Philippe, Thị trưởng thành phố Le Havre, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp.

Ngài Edouard Philippe, Thị trưởng thành phố Le Havre, nguyên Thủ tướng Cộng hòa Pháp.

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác giáo dục - đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học, ngài Edouard Philippe cho biết: Trong chuyến công tác 4 ngày tại Việt Nam thì buổi làm việc đầu tiên liên quan đến lĩnh vực giáo dục.

Chia sẻ về một số kết quả hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của vùng Normandie nói chung, thành phố Le Havre nói riêng và Việt Nam, ngài Edouard Philippe thể hiện mong muốn những hợp tác này sẽ ngày càng phát triển.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng chia sẻ, trao đổi về các cơ hội hợp tác với tinh thần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao hiệu quả hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định sẵn sàng ủng hộ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và thành phố Le Havre theo hướng củng cố các quan hệ hợp tác sẵn có, đồng thời xây dựng cơ hội hợp tác mới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Le Havre là thành phố cảng của Pháp trong vùng hành chính Normandie, thuộc tỉnh Seine-Maritime. Đây được coi là nút thắt giao thông chiến lược giữa thủ đô Paris và nước Anh. Chính vì vậy thành phố này được coi là một cảng biển công nghiệp rộng lớn nhất của miền Bắc nước Pháp trong lĩnh vực nhập khẩu năng lượng. Le Havre có bề dày văn hóa và lịch sử, giàu bản sắc văn hóa với các di tích lịch sử văn hóa đa dạng và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thành phố Le Havre có rất nhiều trường đại học nổi tiếng và là địa chỉ tin cậy cho các sinh viên trên toàn thế giới. Đặc biệt là: Trường Đại học Le Havre Normandie, Trường Đại học Rouen Normandie, Campus Sciences Po Le Havre, Viện đại học công nghệ (IUT) Le Havre, Viện quốc gia về công nghệ ứng dụng (INSA) Rouen - Khoa Xây dựng, Viện nghiên cứu cao cấp về logistics (ISEL) - Đại học Le Havre Normandie, Trường Đại học Quản trị Normandie, Trường Đại học Nghệ thuật Le Havre.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngài Edouard Philippe cùng các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngài Edouard Philippe cùng các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.

Một số thông tin hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và vùng Normandie nói chung, thành phố Le Havre nói riêng: Hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Le Havre Normandie; Học viện Hành chính quốc gia và Trường Đại học Quản trị Normandie; Trường Đại học Thương mại và Trường Đại học Rouen Normandie; Trường Đại học Ngoại thương và Trường Đại học Rouen Normandie; Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Rouen Normandie.

Trường Đại học Le Havre Normandie và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã đàm phán thành công và sẽ ký kết văn bản hợp tác vào ngày 15/2 tới.

Hiếu Nguyễn. Ảnh: Thế Đại