Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Các vận động viên phải tự bỏ tiền đi nước ngoài luyện tập rất vất vả

Gốc
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã nói như vậy khi Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao chiều 15.11.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (Ảnh: QH)

Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng có sức khỏe là có tất cả, nên khi sửa luật, Bộ đã tập trung để làm bật lên vấn đề thể thao quần chúng, với mong muốn sau khi có luật thì phong trào thể thao quần chúng sẽ được đẩy mạnh. Nhiều người dân sẽ tham gia thể dục thể thao hơn.

Ông Thiện cho rằng, những ý kiến của ĐBQH rất đúng, cần phải làm rõ hơn trách nhiệm của Nhà nước, nhà trường, gia đình, từng người dân... trong phát triển phong trào thể thao quần chúng.

Về thể thao trường học, ông Thiện cho rằng, muốn có phong trào thể thao quần chúng mạnh thì thể thao trường học phải mạnh. Vì vậy, dự thảo luật quy định mỗi năm trường học phải có một giải thi đấu thể thao là để khuyến khích việc này, bởi muốn thúc đẩy phong trào thì phải có thi đấu.

Với thể thao thành tích cao, ông Thiện đồng ý phải có chế độ chính sách thỏa đáng. “Vừa qua chưa có chế độ gì nhiều, các vận động viên phải tự bỏ tiền đi nước ngoài luyện tập rất vất vả và thi đấu để mang vinh quang về cho đất nước, nhưng chính sách cho họ thì không có nhiều. Nhiều vận động viên có hoàn cảnh rất khó khăn. Vì vậy, lần này luật phải có chính sách thỏa đáng”, ông Thiện nói.

Về những bức xúc của các ĐBQH rằng có sự phân biệt chính sách đối với VĐV nam và VĐN nữ, thể hiện rõ nhất qua câu chuyện của bóng đá nam, bóng đá nữ thời gian qua, ông Thiện cho hay, chính sách thì không phân biệt VĐV nam, VĐV nữ.

“Nhưng tiền thưởng thì phụ thuộc vào các nhà tài trợ, nên mới có chuyện đội tuyển bóng đá nam được thưởng nhiều hơn. Điều này phải thay đổi quan niệm của xã hội, đồng thời ban soạn thảo cũng sẽ nghiên cứu để thiết kế luật cho phù hợp”, ông Thiện cho biết.

Về vấn đề đặt cược thể thao còn ý kiến chưa thống nhất, ông Thiện nói thời gian qua, thực tế này đã du nhập từ quốc tế vào Việt Nam. Chính phủ đã cho phép thí điểm đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Khi thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị đưa vào luật với quy định chặt chẽ, nhưng cũng có nhiều ý kiến thận trọng đề nghị chưa nên đưa vào luật.

“Tiếp thu ý kiến ĐBQH, ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát vấn đề này trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm phù hợp với thực tế xã hội cũng như cơ sở pháp lý”, ông Thiện nói.

Xuân Hải - Đức Thành