Bộ trưởng Pháp 'sốc' vì hình ảnh cảnh sát phá dỡ trại tị nạn ở Paris

Gốc
Cảnh sát Pháp bị yêu cầu giải trình việc sử dụng vũ lực phá dỡ khu trại của hàng trăm người tị nạn và tấn công phóng viên ở thủ đô Paris.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin miêu tả hình ảnh vụ cảnh sát giải tán trại tị nạn ở trung tâm thủ đô Paris khiến ông bị "sốc", Guardian ngày 24/11 đưa tin. Trong các hình ảnh, cảnh sát sau đó truy đuổi người tị nạn và tấn công phóng viên bằng dùi cui và hơi cay.

"Tôi đã yêu cầu báo cáo chi tiết về tình hình thực tế từ cảnh sát trưởng. Tôi sẽ ra quyết định ngay khi nhận được báo cáo", ông Darmanin cho biết.

Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông người tị nạn. Ảnh: AFP.

Cảnh sát và hiến binh Pháp được triển khai hôm 23/11 để giải tán một khu lán trại bất hợp pháp của người tị nạn ở Quảng trường Cộng hòa, Paris. Đây là nơi tụ tập của khoảng 450 người tị nạn, theo lời kêu gọi của tổ chức có tên Utopia, sau khi nhà chức trách giải tán một trại tị nạn khác vài ngày trước đó, khiến nhiều người mất chỗ ở.

Trong hình ảnh được ghi lại tại hiện trường, hiến binh và cảnh sát Pháp thu giữ lều trại và quật những người tị nạn chống đối xuống đất.

Cảnh sát dùng hơi cay và lựu đạn choáng để giải tán đám đông người tị nạn. Một số nhà báo cho biết họ bị tấn công cố ý. Trong đó, một phóng viên cáo buộc ba lần bị cùng một cảnh sát tấn công dù đã đưa ra thẻ nhà báo.

Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát cho biết người tị nạn không được phép xây dựng lều trại bên trong thủ đô Paris.

"Vì vậy, cơ quan cảnh sát đã lập tức giải tỏa hành vi chiếm đóng trái phép không gian công cộng của thành phố", thông báo của cảnh sát Paris cho biết.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/bo-truong-phap-soc-vi-hinh-anh-canh-sat-pha-do-trai-ti-nan-o-paris-post1156359.html