Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: Mỹ sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á nhằm thách thức việc mở rộng các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuyên bố này được ông Austin đưa ra trong cuộc họp báo trước khi lên đường vào ngày 22/7 để thăm 3 nước Đông Nam Á là Singapore, Việt Nam và Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: NHK

Khi nhắc đến Trung Quốc, Bộ trưởng Austin nêu rõ: “Chúng tôi không tin rằng một quốc gia nào đó có thể tự ý thay đổi các quy tắc quốc tế hoặc tồi tệ hơn là xóa bỏ chúng. Tôi cũng sẽ thể hiện rõ quan điểm của nước Mỹ đối với những tuyên bố vô ích và vô căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông”.

“Tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác để cập nhật và hiện đại hóa các khả năng của chúng tôi nhằm cùng nhau chống lại những hành động gây hấn và cưỡng ép mà các bên đang phải đối mặt”.

Bộ trưởng Austin là thành viên nội các đầu tiên của Tổng thống Joe Biden thực hiện chuyến thăm Đông Nam Á kể từ khi ông Biden nhậm chức trong hơn 6 tháng qua. Giới phân tích cho rằng, chính quyền Biden có ý định đẩy mạnh chiến lược kiềm chế các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách chứng minh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Mỹ./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo NHK

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bo-truong-quoc-phong-austin-my-se-thach-thuc-trung-quoc-o-bien-dong-875975.vov