Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ họp báo trước khi công du Đông Nam Á

Ngày 21-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tổ chức một cuộc họp báo tại Washington trước khi khởi hành cho chuyến công du Singapore, Việt Nam và Philippines vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley tại cuộc họp báo ở Washington ngày 21-7

Bộ trưởng Austin sẽ là thành viên chủ chốt đầu tiên trong Nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden được cử đến Đông Nam Á kể từ khi ông Biden lên nắm quyền cách đây 6 tháng.

Lloyd Austin cho biết, ông sẽ nhấn mạnh cam kết tự do trên biển và đẩy lùi “các tuyên bố chủ quyền vô ích và vô căn cứ” của Trung Quốc ở Biển Đông: “Tôi cũng sẽ làm rõ quan điểm của Mỹ đối với một số tuyên bố vô ích và vô căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm: “Tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác về việc cập nhật và hiện đại hóa khả năng để cùng nhau giải quyết một số hình thức gây hấn và ép buộc đang thay đổi. Mỹ sẽ bàn với bạn bè về cách thức phối hợp để theo đuổi tầm nhìn mới về răn đe tích hợp”.

Đề cập đến Trung Quốc, người đứng đầu Lầu Năm góc nói: “Chúng tôi không tin rằng bất kỳ quốc gia nào có thể đề ra luật lệ hoặc tệ hơn là ném qua cửa sổ”.

Tháng 7 này cũng đánh dấu kỷ niệm 5 năm ngày tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ các yêu sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả việc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines. Bắc Kinh đã phớt lờ phán quyết từ La Hay và giữ nguyên tuyên bố phi lý về đường 9 đoạn với mục đích giúp Trung Quốc kiểm soát phần lớn Biển Đông.

Đầu tuần này, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines cho biết, họ đã xua đuổi một tàu chiến Trung Quốc khỏi vùng biển Tây Philippines. Vào tháng 3-2021, chính phủ Philippines đã kêu gọi Trung Quốc rút hàng trăm tàu cá, bản chất là lực lượng “dân quân hàng hải” neo đậu ở vùng biển tranh chấp. Manilla cáo buộc Bắc Kinh thực hiện “hành động rõ ràng là khiêu khích quân sự hóa khu vực”.

Theo USNI/NHK

Hải Yến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/bo-truong-quoc-phong-my-hop-bao-truoc-khi-cong-du-dong-nam-a-post474042.antd