Bộ trưởng Quốc phòng Nga lệnh cho đoàn quân Vostok 'nghiền nát vũ khí tầm xa của Ukraine'

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong chuyến thị sát ngày 18/7 ra lệnh cho đoàn quân Vostok tấn công phá hủy những vũ khí tầm xa của quân đội Ukraine.

“Tướng Sergey Shoigu – đề cập đến sự tăng cường khả năng chiến đấu của đoàn quân Vostok – đã yêu cầu nhóm này ưu tiên nghiền nát tên lửa và pháo tầm xa của đối phương bằng vũ khí chính xác cao”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo hôm 18/7.

Bộ cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa “để pháo kích các khu dân cư ở Donbass”, đồng thời “cố tình đốt phá các cánh đồng lúa mì và các cơ sở lưu trữ ngũ cốc”.

Tướng Rustam Muradov – chỉ huy đoàn quân Vostok đã báo cáo với Bộ trưởng Shoigu về tình hình thực địa và việc thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu được giao.

Trước khi thị sát đoàn quân Vostok, ông Shoigu đã thị sát các nhóm chiến đấu Nam và Trung tâm của Nga dưới sự chỉ huy của tướng Sergey Surovikin và tướng Alexander Lapin. Bộ trưởng Shoigu yêu cầu các nhóm này tăng cường các hoạt động nhằm ngăn chặn quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Donbass và các khu vực khác.

Chuyến thị sát của Bộ trưởng Shoigu. Thời gian và địa điểm chuyến thị sát không được tiết lộ. Nguồn: Sputnik

Mệnh lệnh được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia hồi đầu tháng cho biết các hệ thống tên lửa và pháo tầm xa do Mỹ và Anh chuyển giao cho Ukraine đang giúp Kiev tăng cường các cuộc tấn công vào mục tiêu dân sự ở các nước cộng hòa Donbass.

“Chúng tôi ghi nhận ý định của Mỹ và Anh trong việc cung cấp pháo tầm xa cùng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) cho Ukraine. Bỏ qua những lời giải thích hoàn toàn thiếu thuyết phục về một bước đi vô trách nhiệm như vậy, có thể thấy Kiev coi đây là sự ủng hộ để tiếp tục tăng cường pháo kích các mục tiêu dân sự ở Donbass, nơi mà sau một số thất bại gần đây, pháo binh Ukraine đã không còn khả năng tiếp cận”, đại sứ Nebenzia chỉ ra.

Ông nói thêm rằng các loại vũ khí gần đây của Mỹ giao cho Kiev đã được Quân đội Ukraine sử dụng để tấn công các trường học ở Donbass, dẫn đến thương vong.

Minh Hạnh

Theo Sputnik, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bo-truong-quoc-phong-nga-lenh-cho-doan-quan-vostok-nghien-nat-vu-khi-tam-xa-cua-ukraine-post1454549.tpo