Theo đó, ngày 5/8 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, ông sẽ đề nghị lực lượng Mỹ ở Nhật Bản không triển khai trực thăng vận tải CV-22 Osprey ở Okinawa, nơi đang triển khai bổ sung một phi đội gồm các loại máy bay cùng chủng loại này của thủy quân lục chiến Mỹ.

“Chúng tôi không thể đặt gánh nặng quá lớn lên người dân Okinawa thêm nữa”, ông Onodera cho biết trong một phát biểu trên một chương trình truyền hình khi được hỏi về kế hoạch Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ sẽ triển khai CV-22 đến Nhật Bản.

Máy bay CV-22 Osprey

Phát biểu này được ông Onodera đưa ra sau khi quân đội Mỹ quyết định triển khai thêm 12 máy bay quân sự Osprey tới Nhật ngày 16/7. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh Tỉnh trưởng tỉnh Okinawa phản đối việc triển khai trên do những quan ngại về an toàn.

Hồi tháng 1/2013, lãnh đạo 41 địa phương tại tỉnh Okinawa đã biểu tình nhằm phản đối việc Mỹ triển khai máy bay Osprey tại Okinawa.

Nhóm trên gồm khoảng 140 người, bao gồm các thị trưởng, chủ tịch hội đồng địa phương và các đại diện địa phương ở Okinawa, cũng hối thúc chính phủ từ bỏ kế hoạch tái bố trí sân bay Futenma của lính thủy đánh bộ Mỹ ở Okinawa và yêu cầu đóng cửa căn cứ này.

Sau cuộc biểu tình hồi tháng 1/2013 đã có hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra ở Okinawa, hòn đảo chính đặt các căn cứ của Mỹ, kể từ khi Mỹ triển khai loại máy bay MV-22 Osprey hồi năm 2012 tại căn cứ không quân Futenma.

N.Phương (Tổng hợp)