Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Kiev đang thực hiện sứ mệnh của NATO trong cuộc xung đột với Nga

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình '1+1', Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 6/1 tuyên bố các binh sĩ nước này đang thực hiện sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Kiev đang thực hiện sứ mệnh của NATO trong cuộc xung đột với Nga. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Kiev đang thực hiện sứ mệnh của NATO trong cuộc xung đột với Nga. (Nguồn: Reuters)

Ông Reznikov bày tỏ: “Hiện nay, chúng ta đang thực hiện sứ mệnh của NATO. Họ không đổ máu, chúng ta đổ máu của chúng ta nên họ buộc phải cung cấp vũ khí”.

Theo ông Reznikov, các chính trị gia phương Tây liên tục nhắc nhở Kiev rằng “họ, giống như một lá chắn thực sự, che chở toàn bộ thế giới văn minh, toàn bộ phương Tây”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, đã cáo buộc phương Tây đang lợi dụng người dân Ukraine để chia rẽ và làm suy yếu nước Nga.

Cùng ngà 6/1, chính phủ Mỹ công bố gói viện trợ gần 4 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có trang bị tên lửa phòng không mới. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jean Pierre cho biết: “Mỹ sẽ thể hiện cam kết ủng hộ lâu dài và liên tục đối với Ukraine bằng việc công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 3,75 tỷ USD.

Bà Pierre nói rằng, khoản viện trợ mới này sẽ cho phép Mỹ cung cấp cho Ukraine và những quốc gia liên quan khác các khí tài có tổng giá trị lên đến 2,85 tỷ USD từ kho dự trữ thiết bị quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ. Cụ thể, gói viện trợ mới gồm xe chiến đấu bộ binh Bradley, pháo tự hành, xe chống phục kích bằng mìn (MRAPS), tên lửa đất đối không và các phương tiện chở quân. Ngoài ra, gói viện trợ mới của Washington cho Kiev cũng gồm tên lửa phòng không RIM-7 Sea Sparrow.

Trước đó, trong một tuyên bố chung với Washington ngày 5/1, Đức xác nhận sẽ cung cấp cho Kiev xe chiến đấu bộ binh Marder và hệ thống phòng không Patriot.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ukraine Zelensky viết: “Tôi cảm ơn (Thủ tướng Scholz) vì gói viện trợ quốc phòng chất lượng, bao gồm vài chục xe Marder và hệ thống Patriot… Chúng tôi đã thảo luận về việc hợp tác hơn nữa để củng cố quân đội Ukraine”.

Tuần qua, Pháp cũng tuyên bố đang gửi xe chiến đấu bọc thép hạng nhẹ AMX-10 RC cho Ukraine.

(theo Reuters, Politico, TTXVN)

Chu Văn