Bộ trưởng Quốc phòng và Cảnh sát trưởng quốc gia bị yêu cầu từ chức sau vụ khủng bố

Gốc
Tổng thống Sri Lanka yêu cầu một số quan chức an ninh từ chức vì những người này không ngăn chặn được thảm kịch dù đã nhận được các tin tình báo về nguy cơ khủng bố.

Tổng thống Sri Lanka Mathripala Sirisena. Ảnh: groundviews.org

Sáng 24/4, Tổng thống Sri Lanka Mathripala Sirisena đã gửi yêu cầu từ chức ngay lập tức đối tới Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando và Cảnh sát trưởng quốc gia Pujith Jayasundara.

Lí do khiến ông Mathripala Sirisena đưa ra quyết định này là bởi hai quan chức nói trên đã không ngăn chặn được thảm kịch đánh bom liên hoàn trong ngày lễ Phục sinh, dù đã nhận được các tin tình báo cảnh báo trước về nguy cơ khủng bố.

Tướng Sarath Fonseka phát biểu trước quốc hội rằng vụ tấn công dường như đã được "chuẩn bị trong 7 đến 8 tháng" và điều đó cho thấy "lỗ hổng lớn trong việc thu thập thông tin tình báo". Ông này cũng gay gắt chỉ trích chính phủ vì không ngăn được các vụ đánh bom.

Như đã đưa tin, đúng ngày lễ Phục sinh hôm 21/4, 8 vụ đánh bom đã diễn ra tại các nhà thờ và khách sạn lớn ở thủ đô Colombo và vùng lân cận ở Sri Lanka. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 359 người thiệt mạng và ít nhất 500 nạn nhân bị thương sau sự việc kinh hoàng.

Hình ảnh tan hoang sau đánh bom bên trong nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo, Sri Lanka hôm 21/4. Ảnh: CNN

Ngày 24/4, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết đa số các đối tượng đánh bom liều chết trong loạt vụ tấn công đẫm máu trên có xuất thân từ những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trở lên và có trình độ giáo dục cao.

Cũng theo ông Wijewardene, các đối tượng tấn công là những thành viên thuộc một vài nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động bí mật và có tư tưởng cho rằng Hồi giáo cần là tôn giáo duy nhất tại Sri Lanka. Lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 100 đối tượng tình nghi.

Hôm 23/4, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom song không đưa ra bằng chứng.

Theo một cố vấn của tổng thống Sri Lanka, Inshan Seelavan, một trong những kẻ đã kích nổ tại khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo là chủ mưu khủng bố.

Các nguồn tin an ninh ở Anh nhận diện, một trong các nghi phạm đánh bom ở Sri Lanka là Abdul Lathief Jameel Mohamed. Người này từng theo học ở đông nam Anh trong giai đoạn 2006 - 2007.

Mộc Miên (Theo Asianmirror)