Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Tài chính Anh dự báo 2 năm kinh tế khó khăn sắp tới

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt dự báo Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với 2 năm tới đầy thách thức kinh tế, nhưng các kế hoạch ngân sách mới sẽ giúp giảm lạm phát và thiết lập nền tảng kinh tế vững chắc hơn. Nhận định trên được ông đưa ra nhằm bảo vệ kế hoạch ngân sách của mình.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện ở London. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện ở London. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 17/11, Bộ trưởng Hunt đã thông báo kế hoạch tài chính trung hạn (còn gọi là Tuyên bố mùa Thu), với các biện pháp tăng thuế và thắt chặt chi tiêu công lên tới 55 tỷ bảng Anh (64,8 tỷ USD) nhằm phục hồi nền kinh tế, giảm nhẹ gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân, cũng như khôi phục uy tín thị trường tài chính hàng đầu thế giới của nước này. Ông khẳng định các biện pháp này là cần thiết để giảm nợ và giảm lạm phát, song các chuyên gia dự báo ngân sách cho rằng các hộ gia đình sẽ gặp với khó khăn lớn trong 2 năm tới vì lạm phát – hiện đã lên mức cao kỷ lục trong 41 năm qua (11,1% trong tháng 10) - đã làm thu nhập thực tế giảm.

Phát biểu với phóng viên hãng tin Sky News, Bộ trưởng Hunt cho biết: “2 năm tới sẽ đầy thách thức, nhưng tôi nghĩ người dân muốn một chính phủ đưa ra được các quyết định khó khăn, có một kế hoạch giảm được lạm phát, chặn đứng đà tăng của giá năng lượng và hàng hóa.” Ông nhấn mạnh tất cả các nhiệm vụ này “không hề dễ dàng, nhưng là điều cần làm”.

Khi được hỏi liệu đảng Bảo thủ có ủng hộ các biện pháp tăng thuế của ông hay không khi đất nước đang bước vào suy thoái, Bộ trưởng Hunt cho biết ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra những quyết định khó khăn.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn đài BBC, Bộ trưởng Hunt bày tỏ tin tưởng rằng hầu hết các rào cản thương mại với Liên minh châu Âu (EU) có thể được dỡ bỏ mà Anh không cần tái gia nhập thị trường chung của khối. Ông nói: “Tôi rất tin tưởng rằng trong những năm tới, chúng ta sẽ thấy rằng ở bên ngoài thị trường chung, chúng ta vẫn có thể dỡ bỏ phần lớn các rào cản thương mại đang tồn tại giữa chúng ta với EU.”

Theo Bộ trưởng Hunt, việc tái gia nhập khu vực thương mại tự do sẽ đòi hỏi phải trở lại chính sách tự do đi lại, điều này đi ngược lại với mong muốn của cử tri đã bỏ phiếu để Anh rời EU. Vì vậy, “chúng ta có thể tìm những cách khác bù lại những lợi thế của thị trường chung”.

Bích Liên (TTXVN)