Dự kiến trong tuần tới, Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu QH về các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trên cả nước; giảm ùn tắc tại các thành phố lớn; giải quyết tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông...

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ tập trung trả lời các nhóm vấn đề là: các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc tại các thành phố lớn; Biện pháp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng và giải quyết tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông trong điều kiện tiết giảm vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, cùng với người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải thì Bộ trưởng Công an, Tài chính, Xây dựng, KH-ĐT sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Bộ trưởng thứ hai sẽ đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, với 2 nhóm vấn đề: Thứ nhất là việc thực hiện chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường xuất khẩu và tạo dựng thương hiệu cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam... Thứ hai là g ỉai pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đội khí hậu, thiên tai, lũ lụt; giữ 3,8 triệu ha diện tích đất trồng lúa.

Bộ trưởng Tài chính, KH&ĐT, Công Thương, TN&MT, LĐ-TB&XH... sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Bộ trưởng thứ 3 được đề nghị trả lời chất vấn trực tiếp là Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận, với các vấn đề liên quan đến chất lượng giáo dục, đào tạo ở các bậc học (Vấn đề quy hoạch, thành lập, nâng cấp các trường đại học, cao đẳng, liên kết đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ), tình trạng cơ sở vật chất của các trường còn khó khăn, thiếu thốn, nhất là miền núi, vùgn sâu vùng xa. Vấn đề chạy trường, dạy thêm học thêm, lạm thu, thiếu trường mầm non côgn lập...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Trong phiên chất vấn lần này sẽ không thể thiếu ông Bộ trưởng hiện vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của dư luận. Đó là Bộ trưởng Tài chính Đình Huệ. Ông Huệ được đề nghị tập trung trả lời về công tác điều hành, quản lý giá theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa (xăng dầu, điện, than và dịch vụ công); những ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống người dân, lỗ lãi của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này.

Ngoài ra, các biện pháp tăng thu, chống thất thu và giảm bội chi ngân sách, nợ công, bảo đảm an ninh tài chính... là những vấn đề mà Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ phải trả lời trước các chất vấn của đại biểu tại hội trường.

Cùng với đó, các Bộ trưởng Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... sẽ tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình sẽ tập trung giải trình về giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bảo đảm giá trị đồng tiền và bình ổn thị trường tiền tệ. Công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra các ngân hàng; biện pháp xử lý các tổ chức tín dụng và cán bộ, nhân viên ngân hàng vi phạm quy định pháp luật.

Việc đảm bảo vốn cho sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển, giải pháp chống lạm phát nhưng không để nền kinh tế rơi vào trì trệ.

Sau khi các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn trực tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, tập trung vào các vấn đề như: Công tác điều hành, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 2011 - 2012 và những năm tiếp theo; Vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế; vấn đề thực hiện ba đột phá (hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng) và vấn đề giảm nghèo.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tiến hành theo nhóm vấn đề nêu trên để tạo sự chủ động cho việc trả lời và có điều kiện đối thoại sâu, chất vấn có trọng tâm, trọng điểm. Thời gian cho mỗi đại biểu hỏi không quá 2 phút/lần, tăng cường đối thoại giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn.

Xuân Hưng