Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Thăng trước phiên chất vấn: "Tôi đã sẵn sàng"

Gốc

Chỉ mới nhận chức “tư lệnh” ngành giao thông được vài tháng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đưa ra rất nhiều quyết sách táo bạo, được dư luận ủng hộ.

Chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông, lại là người đầu tiên đăng đàn, Bộ trưởng Thăng sẽ phải “đối mặt” thế nào với hàng chục chất vấn hóc búa trong nghị trường?

Dự luận tự hỏi: Bộ trưởng Thăng sẽ thể hiện bản lĩnh của mình như thế nào trước những câu hỏi chất vấn tại nghị trường?

Câu trả lời từ Bộ trưởng Thăng là: “Tôi đã sẵn sàng”!

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nổi lên như một "hiện tượng" sau hàng loạt những tuyên bố táo bạo. Ảnh LD

Vài tháng trước, khi vừa nhận chức Bộ trưởng, ông Đinh La Thăng đã nổi tiếng với tuyên bố: "Là tư lệnh của một ngành, phải cho tôi toàn quyền quyết định. Tư lệnh ra chiến trường phải được quyết định chiến đấu, tiến hay lùi".

Ngồi “ghế nóng” được ít ngày, Bộ trưởng Thăng đã tạo ra cú sốc trong dư luận khi liên tiếp “trảm” nhiều “tướng” ngay tại công trường.

Ngày 4/10, sau chuyến thị sát tại nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng, “phát khùng” vì dự án chậm tiến độ, Bộ trưởng Thăng đã bốc điện thoại, yêu cầu thay ngay tổng chỉ huy công trình.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định điều ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng HK miền Nam thay ông Đặng Hồng Cương (Trưởng BQL dự án) làm tổng chỉ huy công trình.

Ngoài ra Bộ trưởng Thăng còn tuyên bố, sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước những quyết định đưa ra.

Liên quan tới sự cố hư hỏng mặt đường ô tô cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, mới đây “tư lệnh” Đinh La Thăng lại quyết định đình chỉ công tác Giám đốc điều hành dự án để làm rõ trách nhiệm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng còn yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân và đề xuất hình thức xử lý thích đáng.

Ngay sau khi “trảm tướng” tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, công trình này đã đột ngột tăng tốc và sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Người dân hi vọng công trình đường ô tô cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương cũng sẽ được như vậy.

Không chỉ gây sốc trong việc “trảm tướng”, Bộ trưởng Đinh La Thăng còn khiến dư luận ngỡ ngàng khi đưa ra quyết định cấm cán bộ ngành giao thông không được phép chơi golf.

Quyết định này đươc nhiều người ủng hộ, nhưng cũng không ít ý kiến phản đối, vì cho rằng ông Thăng đã lạm quyền.

Nhưng rồi vị Bộ trưởng này đã hoàn toàn thuyết phục được dư luận với quan điểm: “Chơi golf và nhiều môn thể thao khác không xấu. Nhưng trong bối cảnh kinh tế đất nước còn khó khăn thì phải tập trung trí tuệ, thời gian nhiều hơn cho công việc”.

Ùn tắc, tai nạn giao thông là vấn đề nóng được quan tâm nhất hiện nay. Ảnh LD

Một trong những vấn đề được người dân và cả ngành giao thông quan tâm nhất hiện nay có lẽ là vấn đề ùn tắc và tai nạn giao thông.

Để giải quyết thực trạng này, Bộ trưởng Thăng đã tung ra hàng loạt quyết sách mang tính tình thế như đổi giờ học, giờ làm, vận động người dân đi làm bằng xe buýt…

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã tuyên bố sẽ thường xuyên đi làm bằng xe buýt.

Mỗi năm, lượng người chết từ tai nạn giao thông lên đến hàng chục nghìn người. Ông Thăng cho rằng tai nạn giao thông đang là một thảm họa, có thể coi như quốc nạn, cần kiên quyết giảm thiểu.

Đáp lại quyết tâm của Bộ trưởng Thăng cũng như ngành giao thông vận tải, hàng nghìn người dân đã “hiến kế” các giải pháp giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông.

Chưa bao giờ vấn đề giao thông lại được quan tâm nhiều như lúc này. Hàng triệu cử tri đang hồi hộp chờ đợi ông Thăng trả lời những chất vấn trên nghị trường.

Nguyễn Dũng

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3238