(Tình hình chiến sự ở Syria) - Bộ trưởng Thông tin Syria, ông Omran Zoubi tuyên bố giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh tại Syria đã qua.

Ngày 23/10, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ hãng SANA của Syria cho biết, Bộ trưởng Thông tin Syria, ông Omran Zoubi tuyên bố giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh tại Syria đã qua và chiến thắng đã đến rất gần nhờ sự hợp tác với Nga.

Bo truong Thong tin Syria tuyen bo sap ket thuc chien tranh - Anh 1

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoubi

Trong cuộc gặp với các đại diện cộng đồng người Syria tại Nga, Bộ trưởng Thông tin Omran Zoubi tuyên bố: “Giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh tại Syria đã qua và chiến thắng đã đến rất gần chủ yếu nhờ sự hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Bên cạnh đó, ông Omran Zoubi cũng khẳng định, tình hình tại Syria phát triển theo xu hướng tích cực sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tiêu diệt các phiến quân của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) và sự thất bại trong kế hoạch lật đổ chế độ Nhà nước Syria của Mỹ cả trong lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Tại Syria từ tháng 3/2011 xảy ra cuộc xung đột vũ trang, theo số liệu của Liên Hợp Quốc, làm hơn 220.000 người thiệt mạng. Các tay súng thuộc các đơn vị vũ trang khác nhau tổ chức các hoạt động chống lại Quân đội Chính phủ Syria.

Bo truong Thong tin Syria tuyen bo sap ket thuc chien tranh - Anh 2

Ông Omran Zoubi tuyên bố, giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh tại Syria đã qua và chiến thắng đã đến rất gần nhờ sự hợp tác với Nga

Trong số đó, các phần tử Hồi giáo cực đoan của tổ chức khủng bố IS và “Al-Nusra Dzhebhat” là những kẻ có các hoạt động chống đối tích cực nhất tại quốc gia Trung Đông này.

Từ ngày 30/9/2015, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad, Nga đã bắt đầu mở chiến dịch không kích các mục tiêu IS tại Syria, trong đó mục tiêu chính không kích của Nga là các sở chỉ huy, doanh trại, khu vũ khí, các đầu mối thông tin liên lạc và nhà máy sản xuất chất nổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó nhấn mạnh, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công của Quân đội Chính phủ Syria và loại trừ khả năng sử dụng quân đội Nga trong các chiến dịch trên bộ tại quốc gia Trung Đông này.

Nguyễn Hoàng