Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài “Bắc Giang: Hai nhà máy của một tập đoàn vô tư xả thải, sông Cẩm Đàn “kêu cứu”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo xử lý nghiêm đối với Công ty CP tập đoàn khoáng sản Á Cường...

Video Công ty CP tập đoàn khoáng sản Á Cường xả thải

Theo đó, chiều ngày 06/7/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản hỏa tốc số 2707/BTNMT-VP truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN & MT Trần Hồng Hà về việc xử lý thông tin báo chí nêu và báo cáo Bộ trưởng kết quả kiểm tra sự việc trước ngày 20/7/2016.

Bo truong Tran Hong Ha chi dao xu ly nghiem vu Cong ty A Cuong 'buc tu' song Cam Dan - Anh 1

Văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN & MT việc xử lý nghiêm đối với Công ty Á Cường theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 06/7/2016, Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết: "Bắc Giang: Hai nhà máy của một tập đoàn vô tư xả thải, sông Cẩm Đàn “kêu cứu!

Theo đó, từ lời kêu cứu của bạn đọc, sáng sớm ngày 5/7/2016, PV Pháp luật Plus đã “đột kích” điểm xả thải của Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (Công ty Á Cường) ra sông Cẩm Đàn tại xã Cẩm Đàn - Sơn Động (Bắc Giang). Với suy nghĩ hành vi gây tội ác với dòng sông này sẽ được những kẻ vô lương tâm che giấu rất tinh vi nhưng khi có mặt tại hiện trường sự việc, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi việc xả thứ nước thải đục như nước gạo trực tiếp ra dòng sông diễn ra một cách công khai ngay sát quốc lộ 31 trên đường lên thị trấn An Châu, thủ phủ của huyện Sơn Động. Bất cứ ai, kể cả các vị lãnh đạo huyện Sơn Động khi đi qua nhà máy tuyển đồng của Công ty Á Cường đều phải chứng kiến cảnh dòng sông Cẩm Đàn quằn quại bởi thứ nước thải nhờn đục bị tống xuống trực tiếp.

Bo truong Tran Hong Ha chi dao xu ly nghiem vu Cong ty A Cuong 'buc tu' song Cam Dan - Anh 2

Một trong hai Nhà máy của Công ty Á Cường nằm cạnh sông Cẩm Đàn thuộc xã Cẩm Đàn - Sơn Động (Bắc Giang). Ảnh: Huy Trung

Kể từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Cty Á Cường liên tục bị người dân phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường thông qua hành vi xả nước thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý triệt để dẫn đến việc xử phạt thì cứ phạt còn xả thải thì vẫn xả bình thường(?!).

Mới đây nhất, ngày 26/6/2016, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang dẫn đầu phối hợp với phòng PC49 công an tỉnh; UBND huyện Sơn Động; UBND xã Cẩm Đàn đã tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty và phát hiện ra nước thải ra có chứa bùn và có màu đục sẫm không được xử lý theo quy định và xả thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn.

Bo truong Tran Hong Ha chi dao xu ly nghiem vu Cong ty A Cuong 'buc tu' song Cam Dan - Anh 3

PV Pháp luật Plus ghi nhận tại hiện trường việc Cty Á Cường “vô tư” xả thải ra sông Cẩm Đàn. Ảnh Huy Trung

Còn theo báo cáo của UBND xã Cẩm Đàn thì vào hồi 16h15 ngày 25/6/2016 qua quá trình khảo sát phối hợp với phòng TN&MT huyện Sơn Động phát hiện hai cơ sở của Cty Á Cường là Nhà máy tuyển và luyện đồng công suất 1000 tấn/ năm và xưởng tuyển Á Cường xử nước thải trực tiếp ra sông Cẩm Đàn chưa được thu gom, xử lý theo quy định gây phản ánh trong nhân dân trên địa bàn.

Đoàn đã yêu cầu Cty Á Cường phải dừng ngay hoạt động xả nước thải có chứa bùn thải chưa được thu gom, xử lý theo quy định ra ngoài môi trường. Chỉ được phép xả nước thải ra ngoài môi trường sau khi có biện pháp thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường cho phép; đồng thời yêu cầu lập phương án, kế hoạch khắc phục tình trạng xử lý nước thải chưa được thu gom, xử lý trực tiếp ra ngoài môi trường và biện pháp nạo vét bùn thải lắng đọng trên sông Cẩm Đàn do nước thải của Công ty gây ra về sở TNMT, UBND huyện Sơn Động, UBND xã Cẩm Đàn xong trước ngày 28/6/2016.

Bo truong Tran Hong Ha chi dao xu ly nghiem vu Cong ty A Cuong 'buc tu' song Cam Dan - Anh 4

Bo truong Tran Hong Ha chi dao xu ly nghiem vu Cong ty A Cuong 'buc tu' song Cam Dan - Anh 5

Nước thải xả ra có màu trắng đục, khu vực đất xung quanh miệng ống xả có màu trắng xám, lắng cặn và có mùi nồng khó chịu - Ảnh Huy Trung

Để có thêm thông tin chính xác về việc xả nước thải có qua xử lý hay không, phóng viên Pháp luật Plus đã vào trụ sở Cty Á Cường (đặt trong nhà máy tuyển và luyện đồng tại thôn Gốc Gạo) để đặt lịch làm việc thì được hai người lạ mặt trong khuôn viên công ty yêu cầu không được quay phim chụp ảnh, còn nhân viên văn phòng hẹn sẽ thông báo lại sau vì không có lãnh đạo công ty ở đây.

Không nhận được sự hợp tác từ Cty Á Cường, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục làm việc với ông Đinh Quang Hiệp – Trưởng Công an huyện Sơn Động. Ông Hiệp cho biết: "Công ty này đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập Biên bản và xử phạt hành chính vì hành vi xả nước thải trực tiếp không qua xử lý ra sông Cẩm Đàn. Rất nhiều đoàn đã về đây kiểm tra và xử lý. Có thể kể tới các đoàn của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện… đã nhiều lần rồi nhưng Công ty này vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường".

Dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi bất lực trước một "hành vi tội ác" như vậy. Chúng tôi xin nhắc lại địa điểm Công ty Á Cường xả chất thải tuyển luyện đồng trực tiếp xuống dòng sông chỉ cách UBND huyện Sơn Động chưa đến 10km.

Đề nghị Thanh tra Môi trường Bộ TN&MT, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường khẩn trương vào cuộc thanh, kiểm tra tổng thể các Dự án của Cty Á Cường tại huyện Sơn Động, đặc biệt là Nhà máy tuyển và luyện đồng; xưởng tuyển Á Cường để công ty này phải chấm dứt các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như hiện nay…

Pháp luật Plus sẽ thông tin tiếp về vụ việc bạn đọc.

Huy Trung - Quang Chương