Bộ trưởng Tư pháp Australia bị cáo buộc hiếp dâm

Gốc
Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter nhận mình là người bị tố cáo tấn công tình dục tuần trước, nhưng sẽ không từ chức vì ông nói mình 'chưa từng thực hiện các hành vi bị cáo buộc'.

Theo CNN, trong cuộc họp báo ngày 3/3 tại Perth, ông Porter thừa nhận mình chính là người bị nêu tên trong các cáo buộc xâm phạm tình dục, sự kiện làm rúng động Quốc hội Australia những ngày vừa qua. Tuy nhiên, ông kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

“Chưa từng có chuyện gì xảy ra như trong các cáo buộc viết. Thậm chí đến bây giờ, thông tin duy nhất mà tôi có về các cáo buộc là chúng được lan truyền trên mạng", ông nói.

Ông Porter cũng phủ nhận tất cả câu hỏi của báo chí về các tình tiết trong cáo buộc. Ông cho biết bản thân sẽ không từ chức mà chỉ xin nghỉ phép một thời gian ngắn.

“Nếu tôi từ chức vì một cáo buộc về sự việc chưa từng xảy ra, bất kỳ người Australia nào cũng có thể mất đi sự nghiệp chỉ vì những lời buộc tội”, ông nói.

Bộ trưởng Tư pháp Australia thừa nhận mình là người bị cáo buộc xâm phạm tình dục, nhưng ông phủ nhận sự việc. Ảnh: Getty.

Trong tuần qua, văn phòng thủ tướng Australia và hai nữ chính trị gia thuộc Công đảng và đảng Xanh đối lập nhận được một số cáo buộc ẩn danh, tố cáo một chính trị gia về tội tấn công tình dục.

Thượng nghị sĩ đảng Xanh Australia, cô Sarah Hanson Young, cho biết người tố cáo khẳng định rằng một bộ trưởng từng xâm phạm một người phụ nữ khi cô này mới 16 tuổi. Nạn nhân được cho là đã qua đời ở tuổi 49 vào tháng 6/2020.

Sự việc đã tạo nên một làn sóng kêu gọi Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu vị bộ trưởng trên từ chức và mở cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc.

Ngày 1/3, Thủ tướng Morrison cho biết ông đã họp riêng với ông Porter và bộ trưởng kịch liệt phủ nhận cáo buộc. Lúc này tên của ông Porter vẫn chưa được tiết lộ. Ông Morrison sau đó đã chuyển giao sự việc cho cảnh sát New South Wales xử lý.

Đến ngày 2/3, cảnh sát New South Wales thông báo đóng điều tra về các cáo buộc. Họ tuyên bố không có đủ bằng chứng xác đáng để khởi tố.

Ông Morrison nói: “Chính phủ không thể chỉ đơn giản dựa vào một cáo buộc trên các phương tiện truyền thông để hạ bệ người dân của mình. Ở đất nước này, chúng ta có nguyên tắc pháp quyền”.

Trước vụ việc của Bộ trưởng Porter hai tuần, chính phủ Australia cũng đã nhận được một tố cáo xâm phạm tình dục khác trong nội bộ. Brittany Higgins, cựu nhân viên thuộc đảng Tự do cầm quyền cáo buộc rằng cô bị một đồng nghiệp xâm phạm vào tháng 3/2019 tại Tòa nhà Quốc hội. Tại thời điểm đó, cô quyết định không tố cáo vì lo ngại sự việc sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của cô.

Tháng 2/2021, Thủ tướng Morrison đã xin lỗi cô Higgins và hứa sẽ điều tra về sự việc.

Hồng Ngọc

Theo CNN

Nguồn Zing https://zingnews.vn/bo-truong-tu-phap-australia-bi-cao-buoc-hiep-dam-post1189202.html