Bộ trưởng Tư pháp Brazil José Eduardo Cardozo từ chức trong bối cảnh có nhiều áp lực với ông từ phía đảng PT cầm quyền liên quan tham nhũng.

Bo truong Tu phap Brazil tu chuc do ap luc ve vu Petrobras - Anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Brazil José Eduardo Cardozo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/2, Bộ trưởng Tư pháp Brazil José Eduardo Cardozo đã từ chức trong bối cảnh có nhiều áp lực đối với ông này từ phía đảng Lao động (PT) cầm quyền liên quan tới các vụ tham nhũng.

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống cho biết Bộ trưởng Cardozo, người nắm giữ chức vụ này từ tháng 1/2011 khi Tổng thống Dilma Rousseff nhậm chức lần đầu, sẽ chuyển sang đảm nhiệm chức Tổng chưởng lý, không liên quan tới các vụ điều tra hình sự. Trong khi đó, thẩm phán bang Bahia, Wellington César Lima e Silva, sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tư pháp thay ông Cardozo.

Ông Cardozo từ chức trong bối cảnh xuất hiện nhiều áp lực trong nội bộ đảng PT liên quan tới vụ tham nhũng ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras, dính líu tới hàng chục quan chức cao cấp, chính trị gia và nhiều doanh nhân nổi tiếng, trong đó có Tổng thống tiền nhiệm Lula da Silva, cũng là thành viên sáng lập đảng.

Bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bung ra từ tháng 3/2014. Vụ bê bối có liên quan tới những lãnh đạo cấp cao nhất của tập đoàn này và lan sang tới giới chính trị gia chóp bu của Brazil. Sự việc đã dẫn tới việc bắt giữ Chủ tịch của Petrobras Marcelo Odebrecht và nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này hồi tháng 6 năm ngoái./.