Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói chính ông duyệt lệnh đột kích nhà ông Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói chính ông đã duyệt lệnh đột kích khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump và yêu cầu công khai sự việc sau đó.

Ngày 11-8, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết ông đã "đích thân chấp thuận" cuộc đột kích kịch tính vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida và cũng chính ông yêu cầu công khai lệnh khám xét này, theo hãng tin AFP.

“Cá nhân tôi đã thông qua quyết định xin lệnh khám xét. Bộ không xem nhẹ quyết định như vậy" – Bộ trưởng Garland nói với các nhà báo ngày 11-8.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland (ảnh) cho biết chính ông đã duyệt lệnh đột kích kịch tính vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland (ảnh) cho biết chính ông đã duyệt lệnh đột kích kịch tính vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Garland nói rằng "các nghĩa vụ đạo đức" đã ngăn cản ông nêu chi tiết cơ sở của cuộc đột kích. Ông cho biết ông đã yêu cầu một thẩm phán Florida công khai lệnh vì ông Trump đã công khai xác nhận việc khám xét và vì "lợi ích đáng kể của công chúng trong vấn đề này".

Bộ trưởng Tư pháp bảo vệ FBI

Cuộc đột kích của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump diễn ra hôm 8-8.

Theo tuyên bố của đại diện phía ông Trump thì FBI tìm kiếm hồ sơ tổng thống và tài liệu có khả năng mật. Theo truyền thông Mỹ, cuộc khám xét liên quan đến việc xử lý sai các tài liệu mật được đưa đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi ông Trump rời Nhà Trắng vào tháng 1-2021.

Ông Trump lên án cuộc khám xét là có động cơ chính trị và là một đòn "vũ khí hóa" của Bộ Tư pháp.

“Chưa từng có điều gì như thế này xảy ra với một cựu tổng thống Mỹ” – theo ông.

Ngày 11-8, trên nền tảng Truth Social của mình ông Trump cho biết các luật sư của ông "hợp tác hoàn toàn" và "chính phủ có thể có bất cứ điều gì họ muốn, nếu chúng tôi có nó".

"Và sau đó, không biết từ đâu và không có cảnh báo nào, Mar-a-Lago bị đột kích lúc 6 giờ 30 sáng" – ông Trump phản ánh, đồng thời cho biết thêm rằng các đặc vụ thậm chí còn "lục tung tủ quần áo của cựu Đệ nhất phu nhân và lục lọi quần áo và vật dụng cá nhân của bà".

Đặc vụ đứng trước khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida, Mỹ) của cựu Tổng thống Donald Trump ngày 9-8. Ảnh: AFP

Đặc vụ đứng trước khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida, Mỹ) của cựu Tổng thống Donald Trump ngày 9-8. Ảnh: AFP

Nhiều đảng viên Cộng hòa hàng đầu ủng hộ cựu tổng thống Trump, tố cáo gay gắt Bộ Tư pháp và FBI.

Bộ trưởng Garland không tiết lộ lý do khám xét chưa từng có với nơi ở của một cựu tổng thống Mỹ. Ông lên án "các cuộc tấn công vô căn cứ vào tính chuyên nghiệp của các đặc vụ FBI và các công tố viên của Bộ Tư pháp" sau khi việc này diễn ra.

“Tôi sẽ không im lặng đứng nhìn khi sự liêm chính của họ bị tấn công một cách bất công. Nam nữ nhận viên của FBI và Bộ Tư pháp là những công chức yêu nước tận tụy" – theo Bộ trưởng Garland.

Bộ trưởng Tư pháp Garland, vốn là một công tố viên và thẩm phán nổi tiếng là người tuân theo quy định của pháp luật, nhấn mạnh rằng luật đã được áp dụng một cách công bằng.

“Trung thành tuân thủ pháp quyền là nguyên tắc cơ bản của Bộ Tư pháp và nền dân chủ của chúng ta. Nắm giữ pháp quyền có nghĩa là áp dụng luật một cách đồng đều mà không sợ hãi hay ưu ái” – Bộ trưởng Garland khẳng định.

Cựu Tổng thống Trump từ chối trả lời thẩm vấn

Ngày 10-8, cựu Tổng thống Trump đã bị Tổng chưởng lý bang New York Letitia James - người đang điều tra các hoạt động kinh doanh của Trump Organization - thẩm vấn trong bốn giờ. Ông Trump nói rằng ông đã từ chối trả lời các câu hỏi trong lần xuất hiện trước bà Letitia James, theo đúng quyền hiến pháp của ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời cao ốc Trump Tower ở New York đến văn phòng Tổng chưởng lý bang New York ngày 10-8. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời cao ốc Trump Tower ở New York đến văn phòng Tổng chưởng lý bang New York ngày 10-8. Ảnh: AP

Cuộc đột kích của FBI vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump đã gây ra một cơn bão lửa chính trị vốn đã bị chia rẽ gay gắt và xảy ra khi ông Trump đang cân nhắc tái chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2024. Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump vẫn là thành viên quan trọng của đảng Cộng hòa và là nhân vật gây tranh cãi nhất nước Mỹ, theo AFP.

Ông Trump vẫn đang phải đối mặt với sự giám sát pháp lý vì những nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và về cuộc bạo động ngày 6-1-2021 ở Điện Capitol do những người ủng hộ ông gây ra. Ông đã bị Hạ viện luận tội lần thứ hai trong lịch sử sau cuộc bạo động ở Điện Capitol và bị buộc tội kích động cuộc bạo động, tuy nhiên Thượng viện tuyên bố trắng án sau đó.

Ngày 11-8, một nam giới có vũ trang đã cố gắng xông vào văn phòng FBI ở TP Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) tuy nhiên bị cảnh sát ngăn chặn. Hiện chưa có gì khẳng định vụ việc này có liên quan đến sự kiện FBI đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

ĐĂNG KHOA