Bộ trưởng Tư pháp Brazil Jose Eduardo Cardozo đã từ chức do một số thành viên trong chính đảng của ông đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng gắt gao. Các thành viên trong đảng đã chỉ trích ông Cardozo vì cho phép cuộc điều tra tiến triển.

Bo truong Tu phap tu chuc vi cho phep dieu tra tham nhung - Anh 1

Tuy nhiên văn phòng Tổng thống Dilma Rousseff cho biết hôm 29.2, ông Cardozo sẽ nhận vị trí tổng chưởng lý, song vị trí này không liên quan đến việc điều tra và truy tố hình sự.

Việc ông Cardozo từ chức được cho là liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ xung quanh công ty dầu khí nhà nước Petrobas.

Công ty nói họ đã thua lỗ hơn 2 tỉ USD do các cáo buộc ấn định giá, hối lộ và hoa hồng trong một âm mưu tham nhũng từ lâu nay. Ngoài ra, nhiều công ty xây dựng và kỹ thuật bị nghi đã trả hối lộ ít nhất 800 triệu USD cho các chính trị gia và các quan chức để giành các hợp đồng béo bở của Petrobas.

Những người đối lập với chính phủ cáo buộc Tổng thống Rousseff đã tranh cử năm 2014 bằng tiền hối lộ. Người tiền nhiệm của bà Rousseff - ông Luiz Inacio Lula da Silva, cũng phải đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan tới quyền sở hữu một ngôi nhà ở bờ biển và các bất động sản ở nông thôn khác.

Cuộc điều tra đã khiến một số thành viên Đảng Công nhân cầm quyền phải ngồi tù. Tuần trước, chuyên gia tư vấn chính trị của bà Rousseff - ông Joao Santana đã bị bắt giữ, công tố cáo buộc ông được trả tiền do Petrobas bơm.

Bà Rousseff đã phủ nhận các cáo buộc sai trái.

Các quan chức Đảng Công nhân chỉ trích ông Cardozo từ chối hạn chế quy mô cuộc điều tra, và gọi cuộc điều tra tham nhũng là cuộc săn phù thủy mang tính chính trị. Ngược lại, ông Cardozo tuyên bố không không thể can thiệp mà không có bằng chứng rằng cảnh sát đã vi phạm nhân quyền.

Hôm 29.2, một nhóm các chỉ huy cảnh sát bày tỏ sự lo ngại với việc ông Cardozo từ chức, cho rằng đó là kết quả của những sức ép chính trị nhằm giới hạn cuộc điều tra của họ.

Đảng đối lập lớn nhất ở Brazil - đảng PSDB, đã kêu gọi tòa bầu cử của Brazil hủy bỏ kết quả tái cử của bà Rousseff năm 2014. Bất kỳ bằng chứng tài trợ phi pháp nào được đưa ra cũng sẽ củng cố tuyên bố của họ và tăng nguy cơ trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.