Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ trưởng Văn hóa Anh phản bác đề xuất xét nghiệm đối với hành khách tại sân bay

Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho rằng việc kiểm tra xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại sân bay đối với hành khách không phải là một cách hữu hiệu.

Hành khách tại sân bay Heathrow ở London, Anh ngày 22/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành sân bay Heathrow, ông John Holland-Kaye kêu gọi chính phủ cho phép tiến hảnh thí điểm kiểm tra xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các hành khách khi vừa đến sân bay và sẽ tiến hành kiểm tra lại vài ngày sau đó nhằm giảm thời gian phải cách ly của hành khách trong một nỗ lực nhằm cứu vớt du lịch mùa Hè.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Oliver Dowden lập luận người được xét nghiệm lần đầu có thể ra kết quả âm tính vì khi đó virus đang trong thời kỳ ủ bệnh, sau đó nguy cơ virus phát tán là điều có thể xảy ra. Do vậy, ông thấy cách thức trên đưa ra không phải là một biện pháp hiệu quả.

Heathrow là trung tâm vận tải hàng không đông đúc nhất tại châu Âu. Ban quản lý sân bay cho biết đã ghi nhận mức thua lỗ trước thuế là 1,1 tỷ bảng Anh (1,4 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm nay do đại dịch COVID-19. Thu nhập giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi số lượng khách giảm 96% trong quý II. Nói cách khác, vận tải hàng không đang bế tắc thực sự do các biện pháp phong tỏa chống dịch trên khắp thế giới.

Giám đốc điều hành sân bay Heathrow, John Holland-Kaye cho rằng "Anh cần một cơ chế kiểm tra y tế cho hành khách và phải thật nhanh", và đưa ra đề xuất tiến hành kiểm tra xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với giá 150 bảng Anh/ người (195 USD) ngay tại sân bay cho các hành khách, nếu kết quả âm tính và nếu xét nghiệm lần 2 thực hiện sau đó từ 5-8 ngày cũng có kết quả âm tính thì người đó sẽ được kết thúc thời gian cách ly bắt buộc. Điều này sẽ làm giảm bớt thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn khoảng 6-9 ngày.

Tuy nhiên khi được hỏi về đề xuất thí điểm xét nghiệm mà ông John Holland-Kaye đưa ra, Bộ trưởng Dowden cho biết "tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các đề xuất". Ông Dowden cũng nói người Anh nên tiếp tục đặt lịch đi nghỉ Hè, nhưng đồng thời cảnh báo mọi người cần tính đến khả năng có thể phải thực hiện lệnh cách ly bắt buộc.

Ngành dịch vụ du lịch rơi vào tình trạng bấn loạn khi Chính phủ Anh ngày 25/7 đưa ra khuyến cáo mọi người dân Anh không nên đến Tây Ban Nha nếu không thực sự cần thiết, và 6 giờ sau chính phủ tái áp quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những ai từ Tây Ban Nha trở về Anh. Ngày 28/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nói châu Âu đang bắt đầu trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần 2 và nhấn mạnh việc những ai trở về từ những nơi bùng phát dịch phải cách ly bắt buộc là điều cần phải làm.

Diễm Quỳnh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-truong-van-hoa-anh-phan-bac-de-xuat-xet-nghiem-doi-voi-hanh-khach-tai-san-bay-20200729230628113.htm