Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Bộ trưởng Y tế rất khổ sở, khổ tâm

Gốc
VOV.VN -Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Họp Chính phủ sáng nay, nhìn Bộ trưởng Y tế thấy thể hiện ra mặt một cảm giác rất khổ sở, khổ tâm”.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (26/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam đã cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi xảy ra một loạt vụ việc, đặc biệt là sau vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng và vụ tiêm vaccine khiến 3 trẻ tử vong.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại buổi họp báo (ảnh Vũ Hạnh)

Trả lời câu hỏi tại sao đến thời điểm này, Chính phủ chưa có chỉ đạo nào về vụ bác sĩ Bạch Mai phi tang xác bệnh nhân, ông Vũ Đức Đam cho biết khi bất cứ có sự kiện nào xảy ra liên quan đến tính mạng người dân, Chính phủ đều tiếp nhận thông tin ngay lập tức. Đối với vụ việc này, Chính phủ nhận thông tin từ báo chí trước, sau đó yêu cầu Bộ Y tế báo cáo và Bộ đã báo cáo. “Không phải Chính phủ chưa có văn bản chỉ đạo, mà Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng phụ trách về lĩnh vực này yêu cầu các tỉnh thành rà soát về hệ thống trung tâm thẩm mỹ viện cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Chính phủ luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, khi có bất cứ sự cố nào Chính phủ cũng chỉ đạo rất sát sao, đồng thời yêu cầu cả hệ thống từ Trung ương đến địa phương phải tăng cường công tác quản lý để bảo đảm không xảy ra các sự cố tương tự. Lần này cũng vậy”, ông Đam khẳng định.

Cũng theo ông Vũ Đức Đam, ngành y tế vẫn còn nhiều yếu tố bất cập, trong số 400.000 cán bộ nhân viên y tế, trong đó có 60.000 bác sĩ vẫn có một số bộ phận suy thoái về y đức, gây mất lòng tin của xã hội.

“Ai cũng lên án, đau xót, nhất là đông đảo những người làm ngành y chân chính. Hành vi phi tang xác bệnh nhân đương nhiên sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Xét về mặt đạo đức của một thầy thuốc, hành vi này càng đáng lên án. Quan trọng hơn là ngành y tế phải tăng cường công tác quản lý để công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn, nhất là vấn đề y đức. Những người đứng đầu ngành y tế đều đã lên tiếng về vụ việc này, rất mong cả xã hội sẽ chung tay giám sát để vấn đề y đức ngày càng tốt lên”, ông Đam nói.

Trả lời câu hỏi Bộ trưởng nghĩ thế nào về ý kiến cho rằng Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức, ông Đam cho rằng bất kỳ người dân nào, không chỉ là Bộ trưởng Bộ Y tế, khi nghe đến hành vi mất nhân tính thì trong lòng đều phẫn uất và nhiều cảm xúc.

Ông Đam chia sẻ: “Ngay tại kỳ họp Chính phủ lần này, các phóng viên báo chí và nhiều người đều thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm giác rất khổ sở, khổ tâm. Điều quan trọng nhất là khi đảm đương một cương vị, nhất là Bộ trưởng (được Đảng phân công, được Quốc hội-cơ quan đại diện cho ý chí nhân dân phê chuẩn) thì mỗi người đều cố gắng bảo đảm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Cá nhân tôi cho rằng không phải cứ một sự việc cụ thể thì người Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không, mà đầu tiên là phải nghĩ tại sao tình hình lại như vậy, do khách quan hay chủ quan, do ngành trong thời kỳ mình chỉ đạo hay của nhiều thời kỳ dồn lại, để từ đó làm sao có quyết tâm chấn chỉnh. Tôi tin không phải chị Tiến mà bất cứ Bộ trưởng nào cũng đều có quyết tâm đó”.

Ông Đam cũng nói, không phải vụ việc này, mà nhiều vụ việc khác đã gây phẫn nộ trong người dân. “Tôi từng này tuổi mà vẫn run lên vì giận khi đọc một số thông tin liên quan đến giết người, y đức. Có những vụ việc rùng rợn về mặt đạo đức (cả năm 2013 có khoảng 1.350 vụ giết người), trong số này có những vụ thuộc quản lý của ngành này hay ngành khác, kể cả trong giới báo chí cũng có người vi phạm hình sự. Chúng ta đều phải nghiêm khắc xử lý. Vấn đề là cả về tình cảm, lý trí thì đều hướng tới làm sao có giải pháp tốt hơn.

Đồng thời khẳng định, vừa qua dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc này với tất cả tâm tư, bức xúc, “tôi tin mỗi đồng chí đều suy nghĩ phải làm sao để giải quyết công việc tốt hơn, không phụ mong mỏi của nhân dân”./.

Vũ Hạnh/VOV online

Tin nóng

Tin mới