Bộ trưởng Y tế trả lời báo chí về vụ bác sĩ vứt xác phi tang

Gốc
VOV.VN -Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội...

Sau nhiều lần từ chối trả lời trực tiếp báo chí, ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Y tế chính thức có văn bản trả lời những câu hỏi mà các phóng viên gửi đến trong 3 ngày qua sau khi xảy ra vụ việc bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường, số 45 đường Giải Phóng (Hà Nội) làm chết khách hàng rồi vứt xác xuống sông Hồng phi tang.

Trong văn bản trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là nỗi đau xót của ngành Y tế. Một bác sỹ đã vì đồng tiền mà coi thường pháp luật, coi thường mọi quy chuẩn về đạo lý và trên hết là coi thường tính mạng của người khác thì không thể chấp nhận được. Hành động của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, không còn là biểu hiện y đức xuống cấp mà là hành động phi nhân tính của một con người”.

Trả lời câu hỏi, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này và nên xử lý trách nhiệm cơ quan đó ra sao, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý. Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng. Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào bao biện được. Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý, Bộ Y tế đã đề nghị và UBND Thành phố Hà Nội vào cuộc và sẽ xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan”.

Về các biện pháp chấn chỉnh tình trạng y đức xuống cấp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ Ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy tắc ứng xử, quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế, trách nhiệm của Giám đốc các bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng; đồng thời xây dựng các chế tài xử lý nghiêm khắc những sai phạm về đạo đức nghề nghiệp, về quy chế chuyên môn.

Bộ cũng đang xây dựng Thông tư để thành lập Khoa Công tác xã hội và Bộ môn Y đức trong tất cả các trường y nhằm đào tạo những cán bộ có nhiệm vụ truyền thông và giải quyết những vấn đề thắc mắc của người bệnh, đặc biệt những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Tin nóng

Tin mới