Bộ truyện dành cho thiếu nhi “Bi bi và Mặt đen” của nhà văn Phạm Việt Long vừa ra mắt bạn đọc.

Bo truyen ngan trang thu vi danh cho thieu nhi - Anh 1

Bộ truyện Bi Bi và Mặt đen của nhà văn Phạm Việt Long.

Bộ truyện gồm 5 tập với hàng ngàn trang sách, được kể theo từng câu chuyện nhỏ, có thể đọc riêng lẻ bất kỳ truyện nào trước cũng được, nhưng khi sắp xếp lại, bạn đọc nhỏ tuổi có thể xâu chuỗi và liên tưởng thành một thiên tiểu thuyết thú vị.

Bi Bi và Mặt đen là bộ truyện về cuộc sống đương đại, kể theo phong cách cổ tích, kết hợp các yếu tố thật và ảo, với 2 nhân vật đi suốt truyện nhưng mỗi truyện là một câu chuyện riêng biệt, được tổ chức thành 5 cuốn, mà không gian văn hóa là 4 vùng văn hóa khác nhau: thành phố, nhà quê, đồng rừng, và vườn cổ tích. Hai nhân vật chính trong các câu chuyện là Bi Bi và Mặt đen.

Theo tác giả Phạm Việt Long: Bi Bi được lấy từ nguyên mẫu là cô cháu ngoại của nhà văn, còn Mặt đen là nhân vật hư cấu.

Bo truyen ngan trang thu vi danh cho thieu nhi - Anh 2

Nhà văn Phạm Việt Long tại lễ ra mắt bộ truyện.

Nhà văn Nguyễn Phan Hách, Tổng biên tập NXB Dân Trí nói: “Trong khi tôi chán nản vì thị trường đầy rẫy những truyện cho thiếu nhi bạo lực, nhảm nhí thì bộ truyện của Phạm Việt Long mạch lạc, khúc triết, giản dị và hấp dẫn đã nhen nhóm lên ngọn lửa hy vọng. Anh xứng đáng nối tiếp truyền thống của thế hệ nhà văn viết cho thiếu nhi như Nguyễn Huy Tưởng, Phạm Đình Hổ, Võ Quảng…”.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát và đạo diễn Nguyễn Quang Minh cho rằng bộ truyện của Phạm Việt Long có thể chuyển thể thành phim hoạt hình hoặc phim thiếu hấp dẫn. Bộ truyện cũng có thể chuyển thể sang loại hình múa rối hoặc truyện tranh nhiều tập nữa…

Nhà báo Vũ Quang Vinh, Phó Giám đốc NXB Dân Trí nói: Trẻ em ngày nay được đảm bảo bằng nhiều quyền hơn theo quy định của pháp luật, nhưng tôi thấy trẻ em ngày một trở nên vị kỷ. Vì thế, rất cần nhiều bộ truyện giàu tính nhân văn, giàu tính văn học và khơi gợi trẻ em sống có tình có nghĩa như tác phẩm của nhà văn Phạm Việt Long.

Nói về cảm hứng sáng tác bộ truyện, nhà văn Phạm Việt Long chia sẻ: Khi phải trông cháu, tôi thường kể chuyện cho cháu nghe. Cháu lại hay hỏi và có khi không đồng tình với cách kết thúc của câu chuyện. Vậy là tôi buộc phải ngẫu hứng sáng tác ra. Kể xong, cháu lại đòi kể nữa. Cứ vậy, mà qua mấy năm theo độ tuổi cháu lớn câu chuyện đã lên tới cả ngàn trang…

Bộ truyện được NXB Dân Trí và do Công ty cổ phẩn Báo chí Truyền thông M.I.N Group cùng phát hành.

Từ Khôi