ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho người dùng mạng xã hội là vấn đề mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước cần hết sức lưu ý.

Bo TT&TT se tuyen truyen bao dam ATTT cho nguoi dung mang xa hoi - Anh 1

Bộ TT&TT sẽ tuyên truyền về bảo đảm an toàn thông tin cho người dùng mạng xã hội.

Kết luận tại Giao ban truyền thông xã hội lần thứ 5 vào sáng 25/11/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho người dùng mạng xã hội là vấn đề mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước cần hết sức lưu ý. Tới đây, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo tuyên truyền kêu gọi người dân tăng cường sử dụng mạng xã hội trong nước. Đồng thời sẽ lồng ghép việc tuyên truyền bảo đảm an toàn thông tin cho người dùng mạng xã hội vào Đề án tuyên truyền về an toàn thông tin mà Bộ TT&TT đang triển khai.

Thứ trưởng Tuấn cũng khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu giải pháp đăng nhập một lần để xác thực quản lý thông tin người dùng (giải pháp One ID), tiến tới mỗi người dùng chỉ sử dụng duy nhất một tài khoản cho tất cả các dịch vụ trên mạng. Nếu triển khai được việc này sẽ giúp cho người dùng tránh rủi ro cá nhân, về phía doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong quản lý thông tin người dùng. “Các đơn vị của Bộ TT&TT cần phối hợp với các doanh nghiệp nghiên cứu để giải pháp One ID sớm đưa vào thực tế”, Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề an ninh thông tin, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm lưu ý các doanh nghiệp là phải đảm bảo an toàn cho các trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Các đơn vị của Bộ TT&TT như Cục An toàn Thông tin, VNCERT phải có hướng dẫn các doanh nghiệp xem việc thực hiện các quy định của pháp luật về hạ tầng kỹ thuật, rà soát lại các cơ chế ứng cứu lẫn nhau khi có sự cố xảy ra. Bởi lượng người dùng mạng xã hội trong nước lên tới hàng triệu người nên khi có sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xã hội, đến người dùng.

“Các doanh nghiệp phải tăng cường bố trí nhân lực để đảm bảo an toàn thông tin và kiểm soát tốt các nội dung thông tin trên mạng xã hội Bên cạnh đó phải rà soát lại các điều khoản trong hợp đồng ký kết giữa các ISP và các doanh nghiệp để khi xảy ra các vi phạm, sự cố sẽ xử lý một cách nhanh nhất”, Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu..

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, trên mạng xã hội gần đây đang nổi lên hai trường hợp phổ biến về mất an toàn thông tin là hack tài khoản, chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội để lừa đảo người dùng khác và phát tán virus, mã độc qua mạng xã hội. Các hành vi mất an toàn này phổ biến trên nhiều mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong nước cho người dùng đăng nhập bằng tài khoản Facebook để sử dụng dịch vụ nên có nguy cơ mất an toàn thông tin nếu như tài khoản Facebook bị lợi dụng. Ông Dũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên có cơ chế đăng nhập bằng cơ chế đăng nhập một lần để bảo vệ thông tin người dùng.