Bộ Tư pháp Đức đề nghị làm rõ vai trò của cơ quan tình báo

Gốc
VOV.VN - Liên quan tới chương trình giám sát của Mỹ, cơ quan tình báo Đức xác nhận đã chuyển dữ liệu cho NSA.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger đã đề nghị Cơ quan Tình báo nước ngoài của Đức (BND) đưa ra lời giải thích đầy đủ sau khi cơ quan này xác nhận đã chuyển dữ liệu cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ.

Lối vào trụ sở của cơ quan tình báo nước ngoài của Đức, BND (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Cơ quan Tình báo nước ngoài của Đức đã xác nhận các thông tin mà tờ Tấm Gương trực tuyến đang tải cho rằng, Cơ quan An ninh Mỹ đã nhận khoảng 500 tập tin siêu dữ liệu từ Cơ quan Tình báo Đức chỉ riêng trong tháng 12/2012. Tuy nhiên, một người phát ngôn Cơ quan Tình báo nước ngoài của Đức nói rằng, các hoạt động của cơ quan này hoàn toàn phù hợp với luật pháp của Đức.

Cuồi tuần trước, các phương tiện truyền thông của Đức cho biết, Đức đã hủy một thỏa thuận chia sẻ thông tin thời kỳ chiến tranh lạnh với Mỹ và Anh, sau khi những tiết lộ gần đây về chương trình gián điệp của Mỹ gây sức ép đối với chính phủ nước này. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói rằng, việc hủy bỏ thỏa thuận chia sẻ thông tin là cần thiết. Đây là kết quả của các cuộc tranh luận gần đây về bảo vệ bí mật quốc gia./.

Tin nóng

Tin mới