Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm khi Bộ luật Hình sự 2015 nhiều sai sót

Gốc
Đại diện Bộ Tư pháp đã thừa nhận một phần trách nhiệm khi là cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ luật Hình sự 2015 có nhiều sai sót.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2016 của Bộ Tư pháp diễn ra vào chiều 7/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra những sai sót trong Bộ luật Hình sự năm 2015 khiến Bộ luật này đã phải lùi hiệu lực thi hành.

Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm khi Bộ luật Hình sự 2015 nhiều sai sót - Ảnh 1

Gần 500 đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua Bộ luật Hình sự 2015. (Ảnh minh họa)

Theo đó, việc Bộ luật Hình sự 2015 có nhiều sai sót về lỗi kỹ thuật, không sai sót về chủ trương, chính sách đã bị lùi hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 vừa qua là một trong những thông tin được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc lùi thi hành Bộ luật Hình sự 2015, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng nói: “Theo quy trình tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm với tư cách là cơ quan soạn thảo. Việc xử lý trách nhiệm như thế nào, quy trách nhiệm cho ai, ở mức độ nào, chúng tôi đang chờ chỉ đạo của cơ quan cấp trên”.

Trước đó, là thành viên trong số gần 500 đại biểu bấm nút thông qua Bộ luật Hình sự 2015 vào kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII (ngày 27/11/2015), nhiều đại biểu Quốc hội đã thừa nhận trách nhiệm của mình.

Chiều ngày 30/6 vừa qua, tại Văn phòng Chủ tịch nước, cuộc họp báo thông báo Lệnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang công bố Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự năm 2015, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật đã thừa nhận trách nhiệm trước cử tri về việc từng bấm nút thông qua.

Đồng quan điểm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng nói: “Để xảy ra sai sót này có trách nhiệm của QH và trong đó có trách nhiệm cá nhân tôi. Tôi cũng là một trong những đại biểu bấm nút tán thành, tôi thấy có lỗi với cử tri trong vấn đề này”.

D.Thu

Tin nóng

Tin mới