Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả

Gốc
(Kiến Thức) - Chỉ bằng vài chiêu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được thực phẩm tươi sống, chất lượng với thực phẩm giả ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 1

Là một trong những thực phẩm giả xuất hiện nhiều nhất trên thị trường, sữa tươi kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngộ độc thực phẩm. Hãy trộn sữa vừa mua với rượu trắng theo tỷ lệ 1 sữa: 2 rượu. Sau 5 - 7 giây, phần váng xuất hiện là sữa thật. Ngược lại, nếu phải chờ tới vài phút hỗn hợp, thậm chí hỗn hợp không xuất hiện váng thì đó là sữa kém chất lượng.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 2

Để kiểm tra phô mai cottage thật và phô mai bị trộn tinh bột, hãy nhỏ vài giọt iốt lên phô mai và khuấy đều. Nếu hỗn hợp chuyển sang màu xanh thì chắc chắn đó là hàng giả.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 3

Để tránh mua phải thạch hoa quả làm từ đường, phẩm màu và chất tạo hương, bạn ngâm thạch vào nước ấm. Nếu chúng ngày càng trở nên trong suốt hoặc bị hòa tan hoàn toàn thì chứng tỏ đây không phải là thạch hoa quả thực sự.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 4

Cách kiểm tra đơn giản nhất là thả bơ vào nước sôi. Bơ thông thường nhanh chóng tan chảy còn bơ thực vật bết lại thành miếng.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 5

Muốn kiểm tra xem bơ có chứa kem hay không, hãy để đông bơ trong tủ lạnh. Sau đó dùng dao cắt. Nếu bơ không dính vào dao thì đó là bơ động vật, chất lượng.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 6

Với gạo, hãy đốt thử một muỗng. Nếu gạo cháy đen và có mùi nhựa thì đó chính là gạo giả.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 7

Hòa một thìa mật ong vào cốc nước, sau đó thêm vài giọt axit axetic. Nếu hỗn hợp xuất hiện bong bóng và hơi nghe có tiếng xèo xèo thì đó chính là loại mật ong bị hòa thêm bột.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 8

Cá tươi là mắt cá và da phải có màu đồng nhất, còn nhớt, mang hồng đỏ, thịt màu hồng. Cá chết, ươn sẽ có màu nhợt nhạt, vảy không đều, mang đen, có mùi hôi và thịt màu nâu, tối.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 9

Rượu vang giả trên thị trường không phải hiếm. Rượu giả được điều chế từ bột hương nho tổng hợp và men kém chất lượng. Để kiểm tra, cho một thìa bột baking soda vào cái chén nhỏ, thêm vài vài giọt rượu lên đó. Nếu là rượu vang thật, bột baking soda chuyển sang màu xanh dương. Rượu  giả sẽ không hề bị đổi màu.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 10

Để kiểm tra xem sốt Mayonnaise chất lượng hay không, hãy nhỏ vào một vài giọt dung dịch iodine (mua ở các tiệm hóa chất hoặc tiệm thuốc tây). Nếu là loại sốt kém chất lượng, giọt iodine vừa nhỏ vào sẽ chuyển sang màu xanh tím.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 11

Với trứng, lấy một bình nước lạnh, thả quả trứng vào. Trứng chìm xuống đáy theo chiều ngang là tươi, lơ lửng giữa cốc nước là bình thường, có thể sử dụng. Nếu trứng nổi, tuyệt đối không sử dụng.

Bỏ túi 12 cách đơn giản nhận biết thực phẩm giả - Ảnh 12

Trứng cá muối có thể bị làm giả từ rong biển. Cho một ít trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là trứng cá muối thật, protein sẽ đọng lại, tạo thành bọt trắng. Trứng cá giả sẽ tan trong nước. Nguồn ảnh: Brightside.

Hoàng Minh (theo Brightside)

Tin nóng

Tin mới