Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu báo cáo vụ bê tông hóa điểm ngắm cảnh ở Y Tý

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 2204/BVHTTDL - VHDT yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh trên báo chí về việc làm hàng rào bê tông hai cây dẻ sổi cổ thụ nổi tiếng tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Chòi ngắm cảnh và lan can ở công viên Choản Thèn.

Theo công văn, thời gian gần đây, một số báo điện tử đã đưa có các bài viết phản ánh việc xây dựng Chòi ngắm cảnh và lan can bằng sắt tại khu vực công viên thôn Choản Thẻn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và chưa phù hợp với văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây.

Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục, đảm bảo việc giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hà Nhì, thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai gửi kết quả xử lý báo cáo (bằng văn bản) về Vụ Văn hóa Dân tộc trước ngày 30/6 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ; đồng thời, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định.

Trước đó, báo chí đã đưa tin, hai cây dẻ sổi (cây đuya già) ở thôn Choản Thèn, nằm trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã bị rào kín bằng hàng rào và cọc bê tông. Đáng nói là việc xây dựng này được thực hiện chỉ vài ngày sau khi thôn Choản Thèn được chính thức công nhận là điểm du lịch của tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 1926/QĐ-UBND.

Theo kế hoạch ban đầu, đây là hạng mục thi công chòi ngắm cảnh, lan can. Hạng mục này nằm trong dự án Bảo tồn thôn truyền thống, văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn.

Ngày 23/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cũng đã có công văn khẩn yêu cầu ngành văn hóa, thể thao và du lịch của địa phương này (chủ đầu tư) dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh và lan can ở công viên Choản Thèn nằm trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Choản Thèn là một trong những thôn cổ ở xã Y Tý, được hình thành cách đây 300 năm. Thôn có diện tích tự nhiên 236 ha, nằm cách trung tâm xã khoảng 2km và cách biên giới Việt - Trung khoảng 6km.

CHÂU ANH

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/bo-van-hoa-the-thao-va-du-lich-yeu-cau-bao-cao-vu-be-tong-hoa-diem-ngam-canh-o-y-ty-2021062523175617.htm