Cô gái 29 tuổi người Mỹ quyết định từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để tìm hạnh phúc trên những chặng đường.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 1

Kristin Addis bỏ việc làm lương cao tại một ngân hàng ở Southern California (Mỹ)vào tháng 3/2012. Khi đó, cô đang kiếm được mức lương hàng trăm nghìn USD một năm. Tuy nhiên, cô không hề cảm thấy hạnh phúc vì chỉ được nghỉ phép 14 ngày mỗi năm. “Tiền bạc có đáng gì nếu tôi không có cơ hội tiêu tiền vào cái tôi muốn? Tôi nghĩ rằng cuộc sống còn nhiều thứ hay ho hơn thế”, cô nói.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 2

Chưa đầy một năm sau, Addis mua vé một chiều đến Bangkok với kế hoạch du lịch xuyên Đông Nam Á. Cô gái 29 tuổi ghi lại hành trình của mình trên blog và cuốn sách có tên Conquering Mountains: The Guide to Solo Female Travel.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 3

Addis bắt đầu hành trình ở Đông Nam Á vì cô có đọc đâu đó rằng, một du khách có thể di du lịch ở đây với số tiền 1.000 USD một tháng, số tiền rất khiêm tốn so với con số 3.000-4.000 USD chi tiêu một tháng ở California.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 4

“Tôi đã tiết kiệm trong nhiều năm”, Addis nhớ lại. “Tôi cân nhắc xem nên để tiền mua nhà hay đi du lịch”. Cô gom góp được khoản tiền mặt 20.000 USD và tiền quỹ lương hưu là 60.000 USD, số tiền này cô sẽ không động đến cho tới khi nghỉ hưu.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 5

“Tôi không bao giờ nợ nần, trừ khoản nợ học phí”, Addis chia sẻ. “Tôi không tiêu tiền khi không có, và tôi không muốn tiêu lạm vào tiền tiết kiệm. Nếu tôi không kiếm được tiền khi đi du lịch, tôi sẽ kiếm việc khác trước khi phải động đến tiền tiết kiệm hưu trí”.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 6

Addis kiếm tiền từ doanh thu bán hàng qua trang web, bán sách, cộng tác với các cơ quan và nhãn hàng về du lịch. Cô kiếm được khoảng 40% số lương ngân hàng trước kia, và hiện vẫn tăng lên.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 7

Nguyên tắc của Addis là chỉ quảng bá hoặc làm việc với những sản phẩm cô đã trải nghiệm và yêu thích, đồng thời làm việc với các nhãn hàng và cơ quan theo cách riêng để độc giả có thể học được qua trải nghiệm của bản thân cô.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 8

Mặc dù không kiếm được nhiều tiền như trước kia, Addis cảm thấy mình giàu có hơn.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 9

“Tôi nghĩ với rất nhiều người, thứ giá trị nhất trong cuộc đời không phải là tiền bạc, mà là tự do và thời gian cho riêng mình. Tôi cảm thấy mình giàu có hơn vì tôi có cơ hội chứng kiến những điều mới mẻ, gặp gỡ mọi người mà tôi thực sự yêu thích. Tôi nghĩ đó là sự tự chủ và giàu có".

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 10

Một trong những mục tiêu Addis đề ra cho năm 2016 là làm tăng khoản tiền tiết kiệm.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 11

“Tôi không sống nhờ tiền tiết kiệm trong vài năm. Hồi 22 -23 tuổi, tôi rong ruổi trên đường trong gần 2 năm, và kiếm được một hợp đồng 600 USD một tháng với thời hạn một năm. Đó thực sự là cái mà tôi cần”, cô nói. “Số tiền đó không đủ chi tiêu nhưng giúp tôi tìm thêm việc khác”.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 12

Addis hiện phải làm việc nhiều hơn khi ở California, nhưng cô được chủ động về thời gian.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 13

Cô thuê thêm 3 người làm việc bán thời gian trên trang web để hỗ trợ về hậu trường.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 14

Addis thường quyết định điểm đến tiếp theo của hành trình dựa theo lời khuyên của những người cô gặp. Cô không bao giờ xem sách hướng dẫn du lịch mà dựa vào kinh nghiệm của người bản địa.

Bo viec luong hang tram nghin USD de di phuot - Anh 15

Lời khuyên của Addis dành cho những người muốn theo con đường của cô: “Hãy tìm thứ bạn thực sự giỏi và tìm cách quảng cáo kỹ năng đó trên mạng. Đó có thể là nghề cơ khí, công việc chân tay, hay dạy tiếng Anh, bất cứ kỹ năng gì bạn có thể dùng khắp nơi trên thế giới, bởi vì bạn sẽ có thể tìm ra cách.”

Thúy Nguyễn

Ảnh: Business Insider