Bộ Xây dựng ban hành Chỉ thị bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng

Gốc
Nhằm chấn chỉnh tình hình mất an toàn và ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong quá trình thi công xây dựng công trình. Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị về việc bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Bộ Xây dựng ban hành Chỉ thị bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng - Ảnh 1

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông được biết đến với nhiều vụ tai nạn sập giàn giáo thời gian qua.

Theo Chỉ thị của Bộ Xây dựng, thời gian qua, các sự cố gây hư hại cho công trình và thiệt hại về người liên tiếp xảy ra với nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, nhiều tai nạn lao động xảy ra liên quan đến sập đổ giàn giáo như sự cố tại Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông, dự án Formosa - Hà Tĩnh, khu phức hợp Nam Sài Gòn, khách sạn Thiên Trường - Lạng Sơn; sập đổ kết cấu công trình khi tháo dỡ giàn giáo tại Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Hoàng Tử - Cần Thơ…

Theo đó, nguyên nhân xảy ra mất an toàn là do các bên có liên quan trong thi công xây dựng công trình chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý có thẩm quyền còn chưa thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng.

Nhằm chấn chỉnh tình hình mất an toàn và ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong quá trình thi công xây dựng. Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Điều 162 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ thể có liên quan trong thi công xây dựng nghiêm túc thực hiện các nội dung về an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Theo đó, đối với nhà thầu thi công xây dựng phải tuyệt đối tuân thủ các quy định kỹ thuật và pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng. Trong đó, đặc biệt lưu ý đảm bảo an toàn kết cấu giàn giáo. Phải rà soát, kiểm tra sự tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong việc tính toán thiết kế kết cấu giàn giáo, phê duyệt thiết kế và biện pháp lắp dựng giàn giáo. Vật liệu chế tạo và các bộ phận của giàn giáo phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng. Quá trình lắp dựng phải tuân thủ theo quy trình, chỉ dẫn kỹ thuật đã được phê duyệt; kiểm tra ổn định, khả năng chịu lực (thử tải đối với giàn giáo thép theo Tiêu chuẩn TCVN 6052:1995) và nghiệm thu theo quy định.

Trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện tải trọng hoặc tác động bất thường lên kết cấu giàn giáo thì phải có phương án kiểm tra, đánh giá và có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn. Việc tháo dỡ giàn giáo phải tuân thủ quy trình, biện pháp tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người, công trình và môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Thế Minh, số 285 Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Từng là công nhân xây dựng nhiều năm đã nghỉ hưu, tôi cho rằng việc đảm bảo an toàn trong lắp đặt, tháo dỡ giàn giáo sẽ hạn chế rất lớn tai nạn tại các công trình xây dựng. Thực tế cho thấy thời gian qua các tai nạn chủ yếu liên quan đến việc công nhân bị rơi giàn giáo, hay sập giàn giáo tại các công trường thi công. Do vậy việc xiết chặt, kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn trong các kết cấu giàn giáo là quan trọng và cần thiết trong mỗi công trình xây dựng.

Về phía Chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn của nhà thầu thi công xây dựng. Kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn trong thi công xây dựng và có chế tài xử phạt trong hợp đồng nếu để xảy ra mất an toàn.

Đối với các cơ quan chuyên môn về xây dựng phải duy trì thường xuyên việc hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng công trình. Kết hợp kiểm tra công tác an toàn lao động với kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình xây dựng thuộc đối tượng cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra (khoản 8 Điều 34 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng).

Tăng cường thanh tra và xử lý nghiêm các chủ thể vi phạm quy định của pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng công trình. Rà soát, sửa đổi và bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật an toàn theo phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình để nâng cao hiệu quả việc phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro cho người lao động.

Phải báo cáo về tình hình an toàn lao động trong thi công xây dựng theo quy định tại các Thông tư của Bộ Xây dựng như: Thông tư số 06/2012/TT-BXD ngày 10/10/2012, Quy định chế độ báo cáo thống kê tổng hợp ngành Xây dựng và Thông tư số 22/2010/TT-BXD ngày 03/12/2010 Quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Luật sư Nguyễn Văn Hải, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Mặc dù Luật Lao động năm 2015 sửa đổi đã quy định rõ việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên đối với việc thi công xây dựng công trình đòi hỏi nhiều yếu tố đặc thù trong công tác an toàn, do vậy việc ban hành các chỉ thị về an toàn trong thi công các công trình xây dựng của Bộ Xây dựng là cần thiết trong bối cảnh thời gian qua đã xảy ra ngày càng nhiều các tai nạn trong các công trình xây dựng.

Vũ Chiến

Tin nóng

Tin mới