Bộ Xây dựng phân trần việc 'xin' Chính phủ 11.000 tỷ đồng làm bảo tàng

Gốc
Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia với số vốn hơn 11.000 tỷ đồng. Thế nhưng sau khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, Bộ này lại phát đi thông cáo nhằm phân trần sự việc.

Như tin đã đưa, Bộ Xây dựng vừa qua đã có Văn bản số 1616 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đề cập tới khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, đặc biệt là vấn đề huy động hơn 11.000 tỷ đồng để thực hiện dự án. Tuy nhiên sau khi vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận xung quanh bài toán lãng phí khi bỏ ra một số tiền khổng lồ để xây dựng bảo tàng mà hiệu quả chưa biết đến đâu, Bộ Xây dựng lại tiếp tục phát đi thông cáo phân trần về việc này.

Bộ Xây dựng phân trần việc 'xin' Chính phủ 11.000 tỷ đồng làm bảo tàng - Ảnh 1

Bảo tàng Hà Nội luôn trong tình trạng vắng khách tham quan dù mở của miễn phí

Theo Bộ Xây dựng, trong tình hình kinh tế, bố trí ngân sách khó khăn, quan điểm của Bộ là không thúc đẩy triển khai dự án vào thời điểm hiện tại. Trước mắt, Bộ sẽ tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là phần xây dựng nội dung, phương án phân loại và thu thập hiện vật, phương án trưng bày… để phấn đấu sớm nhất vào năm 2021 có thể khởi công dự án khi mà điều kiện kinh tế xã hội chung của đất nước cho phép.

Bộ Xây dựng cũng khẳng định việc Bộ này có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ là cần thiết nhằm xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về hoạt động cho các Ban Quản lý dự án trong thời gian tới và có phương án bố trí ngân sách để các Ban duy trì hoạt động. Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã và đang phối hợp chặt chẽ khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây đã yêu cầu Bảo tàng Lịch sử quốc gia chấm dứt hợp đồng cho thuê địa điểm với Bia hơi Lan Chín và Trung tâm tổ chức sự kiện Thúy Cải. Trước đó, hàng loạt tờ báo đưa tin Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam (cơ sở 1 tại số 1 Tràng Tiền và cơ sở 2 tại 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều bị “bủa vây” bởi nhà hàng tiệc cưới, quán cà phê, quán nhậu dày đặc ...

Trong khi đó, bài học nhãn tiền của Bảo tàng Hà Nội vẫn còn đó. Sau 7 năm đi vào hoạt động nhưng giờ đây bảo tàng vẫn chưa chốt được phong cách trưng bày phần ruột. Bảo tàng này luôn miễn phí thăm quan cho du khách nhưng lượng khách tới đây vẫn rất ít.

Phạm Văn

Tin nóng

Tin mới