Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ tối đa các địa phương chống dịch

Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng tại TP.HCM vừa họp trực tuyến với các địa phương nhằm giải quyết những nhiệm vụ phát sinh trong thời kỳ dịch bệnh.

Hôm 22/7, Tổ công tác do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có cuộc họp trực truyến với 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Cuộc họp nhằm nắm bắt tình hình của các địa phương, từ đó kịp thời xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan trong phạm vi của Bộ Xây dựng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị các địa phương tập trung báo cáo một số nội dung như triển khai thiết kế, xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung; hoạt động cung ứng dịch vụ đô thị như cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt, chất thải bệnh viện, an táng…

Ngoài ra, còn một số hoạt động đáng lưu ý là đầu tư xây dựng và biến động thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn; bố trí nơi ở cho người lao động tại các công trường, nhà máy công nghiệp vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất trong thời kỳ dịch bệnh.

Theo báo cáo, các địa phương khá thống nhất trong việc giao sở xây dựng làm đầu mối trong công tác đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung; chủ động triển khai các bệnh viện dã chiến với quy mô đảm bảo thu dung, khám chữa bệnh nhân F0, có dự phòng phát sinh trong thời gian tới.

Điểm cầu Hà Nội có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ.

Đơn cử, TP.HCM hiện đã hoàn thành xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến với tổng quy mô lên đến 55.000 giường. Hiện TP đang tiếp tục xây dựng một số bệnh viện dã chiến khác, dự kiến lần lượt hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8 và tháng 9. Dự kiến quy mô các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM sẽ đạt khoảng 87.000-90.000 giường.

Cũng theo báo cáo của các địa phương, việc cung ứng những dịch vụ đô thị như cấp điện, cấp nước, thoát nước cơ bản ổn định, không có bất thường, bảo đảm phục vụ tốt cho đời sống nhân dân.

Thị trường vật liệu xây dựng có tăng nhưng chủ yếu là tăng từ đầu năm chứ không riêng đợt bùng phát dịch lần này.

Tại TP.HCM và một số địa phương khác, hoạt động đầu tư xây dựng công, nhất là các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn được duy trì, bảo đảm tiến độ yêu cầu.

Các dự án đầu tư xây dựng khác nếu đáp ứng được các yêu cầu “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ), “1 cung đường, 2 điểm đến”, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bảo đảm an toàn mùa dịch sẽ vẫn được phép hoạt động.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của các địa phương, đánh giá cao sự chủ động của ngành xây dựng các địa phương trong công tác hỗ trợ phòng phòng, chống dịch.

Trước đề xuất của các địa phương liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền quản lý nhà nước ngành xây dựng, Thứ tưởng Lê Quang Hùng cam kết Bộ Xây dựng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, không làm phát sinh thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thảo Cao

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bo-xay-dung-san-sang-ho-tro-toi-da-cac-dia-phuong-chong-dich-post1242081.html