Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Đánh giá 5 năm tổng kết thực hiện Đề án 1961

Gốc
Ngày 24/10, tại Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chủ trì Hội nghị Đánh giá 5 năm thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp, giai đoạn 2010-2015” (gọi tắt là Đề án 1961).

Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Đánh giá 5 năm tổng kết thực hiện Đề án 1961 - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Sau 30 năm đổi mới, diện mạo đô thị Việt Nam có nhiều khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiều khu đô thị mới hình thành và phát triển, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được nâng cao, hệ thống dịch vụ phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, đô thị Việt Nam còn một số tồn tại như phát triển đô thị thiếu kiểm soát, hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa, quản lý xây dựng đô thị còn bất cập, các vấn đề ô nhiễm môi trường, thách thức trong huy động nguồn lực tài chính để phát triển đô thị… Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chất lượng nguồn nhân lực tham gia quản lý còn hạn chế.

Đề án 1961 được Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành theo văn bản số 1961/NĐ-CP ngày 25/10/2010 nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu cấp thiết phải xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giỏi về chuyên môn, nắm vững quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị Việt Nam. Sau gần 5 năm triển khai, Đề án đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp của nước ta.

Đề án 1961 có phạm vi điều chỉnh rộng, với đối tượng từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đến công chức quản lý địa chính xây dựng đô thị tại phường, xã. Khối lượng kiến thức, nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng đối với các nhóm đối tượng của Đề án theo vị trí việc làm là rất lớn, yêu cầu chi tiết, thiết thực, sát với thực tế và thường xuyên phải cập nhật kiến thức phù hợp với các quy định mới của pháp luật về quản lý xây dựng và phát triển đô thị, đòi hỏi phải có quá trình nghiên cứu công phu với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, địa phương.

Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị là đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, được giao chủ trì phối với với các đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ Xây dựng để xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, xây dựng kế hoạch, tổ chức các lớp bồi dưỡng, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện dạy và học có chất lượng; chủ trì phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ Xây dựng hoàn thiện thể chế, dự toán kinh phí thực hiện Đề án.

Đến nay, Học viện đã triển khai thực hiện được 142 khóa đào tạo, bồi dưỡng trên khắp cả nước với sự tham gia của 9.316 học viên. Phần lớn các học viên tham dự khóa học đánh giá cao tính hữu ích, thực tiễn của khóa học và đã giúp ích rất nhiều cho học viên trong quá trình công tác ở địa phương.

Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Đánh giá 5 năm tổng kết thực hiện Đề án 1961 - Ảnh 2

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hà, tính đến tháng 10/2015, có 8 bộ chương trình, 6 bộ tài liệu đã được ban hành và đưa vào sử dụng. Đội ngũ giảng viên của Đề án đã được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về kiến thức và phương pháp giảng dạy các chương trình này. Gần 50% công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp được đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình của Đề án, đã phát huy được năng lực và kiến thức sau khóa học, phục vụ tại địa phương.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng quá trình triển khai thực hiện vẫn chưa hoàn đạt được một số mục tiêu Đề án đề ra như: 100% công chức lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị... Nguyên nhân là do có nhiều yếu tố phát sinh chưa được tính tới từ ban đầu của quá trình.

Riêng trong giai đoạn 2015 - 2020, một số lượng lớn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên môn về quản lý xây dựng và phát triển đô thị các cấp cần thiết phải đào tạo mới, đào tạo lại, bổ sung các kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Tại Hội nghị, Bộ Xây dựng báo cáo đầy đủ những nội dung chính của toàn bộ quá trình triển khai thực hiện Đề án sau 5 năm, bao gồm cả những kế hoạch và đề xuất đối với Chính phủ trong thời gian tới.

Lãnh đạo các địa phương cũng như các chuyên gia cũng có ý kiến đóng góp về những bất cập, kinh nghiệm và giải pháp đóng góp cho Đề án.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội nghị…

Ninh Toàn

Tin nóng

Tin mới