KTĐT - Trước thông tin, Bộ Công an đã có kết luận về nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine B tại BV huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ngày 20/7 vừa qua là do bị tiêm nhầm thuốc, ngày 25/10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế chưa nhận được thông báo kết luận của cơ quan công an về vụ việc này.

Theo bà Tiến, trước đó các chuyên gia y tế đã có những kết luận ban đầu về vụ việc. Tuy nhiên, để điều tra nguyên nhân một cách độc lập, khách quan, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc.

Còn ông Nguyễn Đắc Phu - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng tỏ ra rất bất ngờ trước việc một tờ báo đưa tin kết luận của Bộ Công an vụ 3 trẻ tử vong này. Ông cho biết, Cục chưa nhận được thông báo nào từ phía công an. Đề cập đến việc tiêm nhầm thuốc gây tử vong cho trẻ, ông Phu nói: "Trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp tử vong nhưng sau điều tra đã xác định nguyên nhân không phải do vaccine mà do lỗi thực hành tiêm chủng. Điển hình là vụ tại Yemen năm 1997, nhân viên tiêm chủng đã tiêm nhầm thuốc Isullin cho 70 trẻ và gây tử vong cho 21 trẻ. Còn ở Việt Nam đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào tiêm nhầm vaccine cho trẻ". Ngay cả việc 3 trẻ tử vong cùng một lúc ở Quảng Trị cũng là một sự cố hi hữu, chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm tiêm chủng mở rộng.

Trước đó, một tờ báo dẫn nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, bước đầu kết luận nguyên nhân 3 trẻ tử vong trên là do y tá lấy nhầm thuốc co tử cung Oxytocin tiêm cho trẻ. Sở dĩ sự việc này xảy ra là do sự cố mất điện, nhân viên tiêm chủng dùng điện thoại soi tìm vaccine nên gây nhầm lẫn. Cơ quan chức năng đã phát hiện thuốc còn lại trong xilanh tiêm cho các bé là thuốc co tử cung Oxytocin dùng cho sản phụ.