Sau sự việc bảo vệ chặn xe cứu thương chuyển bệnh nhân đang hấp hối về quê tại BV Nhi Trung ương gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua, Bộ Y tế có công văn đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh chấn chỉnh hoạt động này.

Bo Y te chan chinh cong tac van chuyen benh nhan ra vao co so KCB - Anh 1

Công văn chấn chỉnh hoạt động vận chuyển bệnh nhân của Bộ Y tế

Theo đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có Văn bản số 737/KCB-QLCL ngày 07/7/2016 về việc công tác vận chuyển người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh. Nội dung văn bản này yêu cầu các Sở Y tế, các Bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh công lập rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về … trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện cần đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh.

Các bệnh viện cũng cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trong quá trình thực hiện những chỉ đạo trên, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý khám chữa bệnh) để xem xét giải quyết.

Được biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhờ phía công an tìm hiểu, làm rõ có hay không việc bảo vệ thông đồng với xe dù để vận chuyển bệnh nhân với giá cao, từ đó, có giải pháp kiên quyết xử lý.

Phương Linh