Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Ngày 9/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký văn bản số 5452/BYT-KHTC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương triển khai mở rộng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Văn Hướng/TTXVN

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều tỉnh, thành phố đã có ca lây nhiễm cộng đồng, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm COVID-19. Hiện đang có tình trạng một số cơ sở y tế tăng giá so với giá niêm yết, không kê khai, công khai minh bạch giá xét nghiệm COVID-19, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Trước đó, ngày 8/5/2021 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 325/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo: "Tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá..., vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân".

Trước những chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế công lập thực hiện nghiêm mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn tại công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021, công văn số 5378/BYT-KHTC ngày 7/7/2021 và hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm tại công văn số 5028/BYT- KHTC ngày 23/6/2021 của Bộ Y tế.

Các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại công văn số 3025/VPCP-KTTH ngày 8/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về công tác điều hành giá năm 2021 nêu trên, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, đồng thời phải thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Về giá vật tư, hóa chất thực hiện xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế đã có công văn số 5121/BYT-KHTC ngày 25/6/2021 gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona (đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu tại Việt Nam), trong đó đã yêu cầu: Trên tinh thần chung tay cùng cả nước chống dịch, đề nghị các đơn vị sản xuất và kinh doanh xem xét giảm giá bán sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona để hỗ trợ cho các đơn vị chống dịch.

Do vậy, các cơ sở y tế không được lấy lý do giá vật tư, hóa chất tăng để tăng giá xét nghiệm. Các trường hợp tăng giá xét nghiệm COVID-19 không đúng quy định phải điều chỉnh giá cho phù hợp. Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu các cơ sở y tế phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh, người sử dụng dịch vụ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoặc báo cáo UBND cấp tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ.

V.T/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/bo-y-te-chan-chinh-viec-thuc-hien-thu-dich-vu-xet-nghiem-covid19-20210709174838040.htm