Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung Ương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin do báo chí và phản ánh, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Bộ trước ngày 15/7.

Liên quan đến vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung Ương có hành động chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối ngày 2/7 khiến dư luận bức xúc, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung Ương khẩn trương phối hợp với các bên liên quan kiểm tra thông tin báo chí nêu, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất ngày 15/7.

Bo Y te chi dao lam ro vu bao ve vien Nhi Trung Uong chan xe cuu thuong - Anh 1

Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung Uơng chặn xe cứu thương không cho xe rời khỏi bệnh viện. Ảnh cắt từ clip

Trước sự chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 7/7, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương đã có văn bản phúc đáp chỉ đạo trên. Theo đó trong văn bản nêu rõ, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế về vụ bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về quê, Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung Ương đã lập tức chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và đưa ra các quyết định.

1. Yêu cầu Công ty AZ (công ty ký hợp đồng cung cấp nhân viên bảo vệ cho Bệnh viện Nhi Trung Ương - PV) đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần.

2. Chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

3. Họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan.

4. Bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc.

5. Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cấp cứu và nhân viên bảo vệ tại cổng Bệnh viện Nhi Trung Ương, đường Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội. Trong đoạn clip cũng thể hiện việc bảo vệ tại đây đã có những hành động ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi đang thoi thóp muốn xin về nhà. Ngay sau khi đoạn clip trên được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đa phần mọi người đều tỏ ra bức xúc với hành vi của bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Tiếp đó, ngày 7/7, trên mạng Facebook lại xuất hiện clip thứ 2 cũng về sự việc này. Đây là clip của một Facebooker mang tên Dung Bui Tien với status: "Bệnh viện Nhi Trung Ương hôm đó, mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật” ghi lại cảnh trên xe cứu thương có một em bé hấp hối và một y tá ngồi cạnh bóp bóng trợ thở. Bên ngoài, một người phụ nữ khóc lóc, giận dữ vì bảo vệ của BV không cho xe chở bệnh nhân ra khỏi viện. Bệnh nhi nằm trong xe là Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015 (Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị tim bẩm sinh nặng, giãn não thất và suy dinh dưỡng nặng, dù đã được phẫu thuật nhưng tình trạng đa dị tật, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, nên gia đình đã xin về.

Nam Nhi