Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. Trong đó nên rõ, tại Việt Nam, đã ghi nhận sự xuất hiện của hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 trong cộng đồng, tuy nhiên nhiều người dân sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi cơ bản hoặc đã từng mắc Covid-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Theo Bộ Y tế, nhiều người dân chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4, kể cả tiêm vắc-xin cho trẻ em. Bộ Y tế dự báo số mắc Covid-19 thời gian tới có thể tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Biến thể phụ BA.4, BA.5 xuất hiện trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4. Ảnh: Văn Nam.

Biến thể phụ BA.4, BA.5 xuất hiện trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4. Ảnh: Văn Nam.

Để chủ động phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị đồng chí chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai một số nội dung.

Cụ thể, đối với UBND các cấp, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống dịch bệnh, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã; thực hiện "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân; phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vắc-xin, tổ chức các chiến dịch tiêm vắc-xin tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp khu chế xuất; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Sở y tế các địa phương phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur thực hiện lấy mẫu giải trình tự gen các trường hợp có biểu hiện bất thường để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2; tập trung đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo hướng dẫn.

Sở thông tin và truyền thông tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tiêm vắc-xin, lợi ích, hiệu quả của vắc-xin; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở giáo dục và đào tạo chủ động phối hợp với ngành Y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống Covid-19 trong trường học; phát động tiêm vắc phòng Covid-19 đủ mũi 3, mũi 4 cho giáo viên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi; tuyên truyền cho học sinh về lợi ích của việc tiêm chủng đồng thời hướng dẫn cho giáo viên vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm phòng Covid-19.

Văn Nam

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/bo-y-te-de-nghi-day-nhanh-tiem-vac-xin-phong-covid-19-mui-3-mui-4-108600.html