Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế đề xuất miễn kê khai giá nhập khẩu vaccine Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Chính phủ được miễn áp dụng kê khai giá đối với mua vaccine Covid-19.

Một lô vaccine Covid-19 nhập khẩu về nước

Một lô vaccine Covid-19 nhập khẩu về nước

Tại văn bản gửi xin ý kiến thành viên Chính phủ ngày 23-8 đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 168/NQ-CP của Chính phủ về một số cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ được miễn áp dụng kê khai giá đối với mua vaccine.

Bộ Y tế nêu rõ, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong giai đoạn 2020-2022, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 vaccine Covid-19 (AstraZeneca, Sputnik V, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala, Janssen, Moderna) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch để nhập khẩu.

Theo quy định thì cơ sở nhập khẩu thuốc (bao gồm cả vaccine) phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên trong quá trình thương thảo, các nhà cung cấp vaccine Covid-19 đều yêu cầu Chính phủ (Bộ Y tế) ký kết Hợp đồng thỏa thuận bảo mật thông tin, trong đó có bảo mật thông tin về giá vaccine. Vì vậy, việc thực hiện kê khai giá của các nhà nhập khẩu chưa thực hiện được do vi phạm điều khoản bảo mật thông tin.

Vì vậy, trong thời gian dịch đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine cho người dân hướng tới miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ được miễn áp dụng kê khai giá đối với trường hợp mua vaccine vì lợi nhuận và nhà sản xuất/cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

Duy Tiến