Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế điều tra nguồn lây chùm ca bệnh Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị điều tra dịch tễ, truy vết các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Từ trường hợp nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đi công tác, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm 827 người bao gồm nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện.

Trong 307 mẫu đã có kết quả, có 14 trường hợp ghi nhận dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác và 4 người nhà.

Chiều 5/5, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, yêu cầu làm rõ nguồn lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện, nhân viên lây từ đâu.

Ngay sau đó Bộ Y tế tiếp tục có văn bản chỉ đạo các đơn vị, giao Cục Y tế dự phòng làm đầu mối tổ chức điều tra dịch tễ và truy vết các ca bệnh trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các trường hợp liên quan trong cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung thực hiện cách ly y tế từ 8h ngày 5/5

Hướng dẫn, thông báo cho các cơ sở y tế vè các trường hợp F1 của bệnh viện để các địa phương liên quan tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly theo quy định.

Bộ Y tế cũng ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội từ 8h ngày 5/5.

Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2 trong điều kiện bệnh viện có thể đáp ứng được.

Bộ cũng yêu cầu bệnh viện lập danh sách tất cả những người đã ra viện từ ngày 21/4 đến nay để gửi cho các địa phương giám sát, truy vết.

Thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại cơ sở Kim Chung của bệnh viện, bắt đầu từ 8h ngày 5/5.

Đồng thời, bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Thúy Hạnh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/bo-y-te-dieu-tra-nguon-lay-chum-ca-benh-covid-19-tai-bv-benh-nhiet-doi-trung-uong-733184.html