Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế kêu gọi thiết lập mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành y tế

Bộ Y tế đánh giá cao tất cả những cố gắng của các nhà khoa học trẻ ngành y tế. Tại Việt Nam, so với các ngành khác, lĩnh vực khoa học y học đứng đầu về số lượng công bố quốc tế với 16-18%.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen cho các tác giả đoạt giải Xuất sắc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Y tế kêu gọi thiết lập mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành y Việt Nam trên toàn cầu nhằm kết nối tất cả các nhà khoa học để chia sẻ, trao đổi, liên kết trong nghiên cứu lĩnh vực y dược…

Phát biểu tại lễ bế mạc, trao giải Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh Bộ Y tế đánh giá cao tất cả những cố gắng của các nhà khoa học trẻ ngành y tế. Tại Việt Nam, so với các lĩnh vực khác, lĩnh vực khoa học y học đứng đầu về số lượng công bố quốc tế với 16-18%.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay thống kê những bài báo khoa học của ngành y tế đăng trên các tạp chí quốc tế từ năm 2017-2020 cho thấy năm 2017, Việt Nam xếp thứ 80/173 quốc gia và vùng lãnh thổ; năm 2018 ở vị trí 62; năm 2019 là vị trí 66 và năm 2020 ở vị trí 65. Trong lĩnh vực vi sinh, miễn dịch có khả quan hơn, ở vị trí 48-50, tuy nhiên vẫn chưa có sức đột phá; lĩnh vực sinh học và sinh học phân tử cũng vậy; trong lĩnh vực điều trị, dược… cũng vẫn cần có nhiều cố gắng.

"Mặc dù các nhà khoa học y học Việt Nam đã cố gắng, đã nỗ lực, thang điểm về trình độ khoa học có những bước tiến, nhưng vẫn ở mức độ khiêm tốn. Đây là điều mà chúng tôi hết sức trăn trở vì thế mong muốn là làm sao kết quả của chúng ta sẽ cao hơn. Để làm được chúng ta phải cùng nhau cố gắng.” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành y tế cho biết một trong những quan điểm chung của Bộ Y tế trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành là làm thế nào để tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và chia sẻ về khoa học và làm sao để đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế ở tất cả mọi miền. Vì vậy, mục tiêu đặt ra là phải quan tâm, đầu tư hơn nữa để thúc đẩy nghiên cứu, thực hiện nhiều đề tài khoa học hơn nữa, có thể là những công trình trong phòng thí nghiệm cũng có thể là các đề tài nghiên cứu trong y tế cộng đồng.

"Điều đầu tiên chúng tôi mong muốn và khuyến khích tất cả các nhà khoa học trẻ, các bác sỹ trẻ, học sinh sinh viên khối ngành y dược phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hơn nữa, để ứng dụng nghiên cứu đó vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân hàng ngày,” Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến khích các trường y dược thiết lập các trung tâm sáng tạo, nghiên cứu về y học để có bệ đỡ, diễn đàn cho các bạn trẻ nghiên cứu khoa học ngay trong nhà trường.

Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX đã tăng 35% số đề tài báo cáo khoa học. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Hà Nội, có sự tham gia của các học viện, trường đại học, cao đẳng Y, Dược, bệnh viện trên toàn quốc.

Báo cáo tổng kết các hoạt động của hội nghị, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang - Trưởng Ban tổ chức cho biết so với hội nghị lần thứ XIX, Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX đã tăng 35% số đề tài báo cáo khoa học và tăng 72% tổng số lượng báo cáo dự thi. Với 315 đề tài báo cáo khoa học và video kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các y, bác sỹ trẻ của 39 đơn vị trong toàn quốc cùng với 26 báo cáo khoa học, video kỹ thuật bằng tiếng Anh đã mang đến cho hội nghị những sản phẩm khoa học chất lượng cao.

Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn, trao giải Xuất sắc cho 26 đề tài; giải Nhất cho 29 đề tài; giải Nhì cho 58 đề tài; giải Ba cho 58 đề tài và 139 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng lựa chọn 6 báo cáo chất lượng nhất bằng tiếng Anh để khen thưởng.

Căn cứ kết quả cuộc thi, Bộ Y tế đã Quyết định tặng Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc và 55 nhóm báo cáo khoa học, kíp kỹ thuật đạt giải Xuất sắc, giải Nhất.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tặng Bằng khen cho 8 tập thể Đoàn Thanh niên của các đơn vị có thành tích xuất sắc; 22 Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho cá nhân dưới 35 tuổi đạt giải Xuất sắc và 23 Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho thầy, cô của 10 đơn vị có nhiều thành tích./.

T.G (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-keu-goi-thiet-lap-mang-luoi-cac-nha-khoa-hoc-tre-nganh-y-te/757680.vnp