Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế: Không để bị động khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, chủ động với các tình huống dịch COVID-19 có thể xảy ra.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa gửi văn bản đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, WHO vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch toàn cầu. Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra. Ảnh: NHƯ LOAN

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra. Ảnh: NHƯ LOAN

Trong nước, mặc dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc bệnh. Các ca nhập viện, chuyển nặng thời gian gần đây cùng với sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu UBND tỉnh, thành phố chủ động đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bị động ngay cả khi dịch bùng phát trở lại.

Các đơn vị y tế theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống. Tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Chỉ đạo, rà soát kế hoạch tiêm 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch tiêm vaccine 2023.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị, địa phương trong giám sát, điều tra dịch tễ; lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bảo đảm chất lượng và an toàn sinh học để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Hỗ trợ các địa phương tiêm chủng vaccine COVID-19 đảm bảo an toàn, tiến độ đề ra. Cạnh đó, phối hợp với các đơn vị để thu thập mẫu bệnh phẩm, thực hiện giải trình tự gen, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Thường xuyên đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng địa phương trong khu vực phụ trách.

NHƯ LOAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/bo-y-te-khong-de-bi-dong-khi-dich-covid-19-bung-phat-tro-lai-post691797.html