Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng phòng bệnh liên cầu lợn

Gốc
Trước nhiều ca bệnh phải nhập viện trong dịp Tết nguyên đán vừa qua vì mắc liên cầu lợn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo về việc phòng bệnh liên cầu lợn.

Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng phòng bệnh liên cầu lợn - Ảnh 1

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người qua đường tiêu hóa, chủ yếu là từ lợn.

Khi mắc liên cầu lợn, người bệnh sẽ có triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể, cơ thể lạnh, tụt huyết áp,... Bệnh dễ diễn biến nặng và tỷ lệ tử vong cao. Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó, người dân cần phải nâng cao nhận thức hơn nữa để có biện pháp phòng bệnh cho mình.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, năm 2016 vừa qua bệnh do liên cầu lợn đã giảm 19,4%, từ 514.299 trường hợp năm 2015 xuống còn 414.587 trường hợp. Tử vong do bệnh này cũng giảm tới 58%, từ 17 trường hợp năm 2015 xuống còn 7 trường hợp năm 2016. Tuy nhiên, diễn biến nguy hiểm của bệnh này khi người bệnh mắc phải rất nguy hiểm và để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe cho người dân.

Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, nhiều ca mắc bệnh liên cầu lợn phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong bốn ngày đầu năm Đinh Dậu đã tiếp nhận đến năm trường hợp mắc liên cầu lợn vì ăn tiết canh với nhiều triệu chứng như hôn mê, viêm màng não mủ, hoại tử da... Trong đó có một trường hợp ở Nam Định khi chuyển lên tuyến trên cấp cứu đã rất nguy kịch với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, xuất huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng không thể qua khỏi nên gia đình đã xin về.

Do đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo cộng đồng phòng bệnh liên cầu lợn:

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo...);

Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề;

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh. Tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Người khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tin nóng

Tin mới