Ngày 9/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo về việc phòng chống bệnh liên cầu lợn.

Theo đó, bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người qua đường tiêu hóa, chủ yếu là từ lợn.

Biểu hiện của bệnh: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể, cơ thể lạnh, tụt huyết áp,... Bệnh dễ diễn biến nặng và tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bo Y te khuyen cao ve phong chong benh lien cau lon - Anh 1

Để chủ động phòng chống bệnh Liên cầu lợn ở người, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp như: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, từ hôm 30 Tết, ông P. V. Q. Nam, 63 tuổi ở Nam Định ăn tiết canh và đến ngày mồng 2 tết xuất hiện sốt cao, tiêu chảy, trên da có xuất hiện các ban rải rác. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn và điều trị tích cực. Sau 1 đêm tình trạng ông Q. sốc nặng lên, các vết ban trên da thành ban xuất huyết hoại tử. Bệnh viện tỉnh phải chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông Q. được chẩn đoán nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn và hồi sức tích cực theo phác đồ. Nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên gia đình xin ngừng điều trị đưa bệnh nhân về.
Cũng trong dịp Tết Nguyên đán còn có 2 bệnh nhân N.Đ.T. 37 tuổi ở Bắc Ninh, P.T.Đ 37 tuổi ở Ninh Bình cũng ăn tiết canh lợn, sau 3-5 ngày xuất hiện sốt cao, lơ mơ, đau đầu và vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Cả 2 bệnh nhân đều được chẩn đoán viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Hiện 2 bệnh nhân này đang được điều trị theo phác đồ, tiên lượng phải nằm viện ít nhất 3 tuần mới hồi phục được.
Các bác sĩ cho biết, thời điểm này, dịch bệnh liên cầu khuẩn heo dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng dễ ăn phải heo “bẩn” mang mầm bệnh.