Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc giải độc, thuốc hiếm

'Để chủ động hơn nữa đối với các thuốc giải độc, thuốc hiếm, Bộ Y tế sẽ đề xuất với Chính phủ có cơ chế đặc thù đối với việc mua sắm, dự trữ một số loại thuốc hiếm đảm bảo nhu cầu điều trị', Cục Quản lý Dược thông tin.

 Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Trước tình trạng thiếu một số thuốc thải độc, thuốc hiếm, chiều ngày 14/9, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thông tin chi tiết.

Theo Cục Quản lý Dược, các thuốc giải độc là các thuốc quan trọng thuộc danh mục thuốc hiếm, có nhu cầu sử dụng rất ít. Các thuốc này không sẵn có về nguồn cung ứng trên phạm vi toàn thế giới.

Để có thể đảm bảo có các thuốc hiếm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức chủ động và có kế hoạch kịp thời trong việc xác lập nhu cầu, phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung ứng, cơ sở nhập khẩu thuốc.

Hiện nay, một số cơ sở y tế cho biết thiếu thuốc giải độc, thuốc hiếm, Cục đã hướng dẫn đơn vị xác định nhu cầu; liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để lập đơn hàng nhập khẩu, Cục sẽ ưu tiên giải quyết.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, để chủ động hơn nữa đối với các thuốc giải độc, thuốc hiếm, Bộ Y tế sẽ đề xuất với Chính phủ để có cơ chế đặc thù đối với việc mua sắm, dự trữ một số loại thuốc hiếm đảm bảo nhu cầu điều trị.

Liên quan đến vấn đề này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về tình trạng thiếu thuốc thuộc danh mục thuốc giải độc ở một số cơ sở y tế (BV Bạch Mai), Bộ đã yêu cầu Cục Quản lý dược có giải pháp hỗ trợ và cung cấp đủ thuốc cho các đơn vị này.

Linh Trần