Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế sửa thông điệp phòng COVID-19: Chuyển 5K thành 2K

Ngày 8/9, Bộ Y tế phát đi thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là 2K + Vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, ghi nhận số ca mắc tăng và xuất hiện nhiều biến chủng của SARS-CoV-2 hiện nay, Bộ Y tế gửi thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp tình hình mới. Trong đó, Bộ Y tế sửa đổi thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Khẩu trang

Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời bắt buộc đeo khẩu trang với những người biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19. Những người ở khu vực được công bố cấp độ dịch mức độ 3 hoặc mức độ 4 (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng cũng buộc phải đeo khẩu trang.

Khử khuẩn

Bộ Y tế khuyến khích người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Vaccine

Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu cần tiếp tục thực hiện các biện pháp về thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác:

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.
Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.
Ý thức người dân: Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.
Các biện pháp khác: Thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

Thanh Hải