Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế tăng giám sát an toàn thực phẩm sau vụ ngộ độc ở trường iSchool

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn các trường học.

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ suất ăn trường học, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật

Đối với trường hợp cụ thể vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc và hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân nên đa phần các em đã ổn định.

Về vấn đề an toàn thực phẩm nói chung, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là người đứng đầu đơn vị, cụ thể là Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó có nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.

Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 8 năm 2008 hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13 năm 2016 quy định công tác y tế trường học. Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1246 năm 2017 về hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hướng dẫn chuyên môn khác.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thực hiện kiểm tra, thanh tra theo hướng dẫn của Bộ. Như vậy, đã có quy định rõ ràng, chặt chẽ về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể như quy định về điều kiện vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến, người trực tiếp chế biến, nguồn nước, nguồn nguyên liệu, lưu mẫu thực phẩm... Căn cứ vào đó UBND các địa phương sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương triển khai, kiểm tra, đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm rõ những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học và lao động ngành Y tế. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm rõ những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học và lao động ngành Y tế. Ảnh: VGP

Về tình hình tháo gỡ khó khăn cho người lao động trong ngành y tế sau đại dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành các Nghị quyết nhằm tăng cường phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân viên y tế, y bác sĩ.

Cùng với việc quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế, ngành y tế cũng đã huy động các nguồn lực khác của xã hội để hỗ trợ vật chất cho viên chức y tế nhằm giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế yên tâm công tác phục vụ lâu dài trong ngành y tế; tăng cường xã hội hóa ở những đơn vị có điều kiện để tăng thu nhập cho viên chức y tế, đặc biệt là y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức y tế, xây dựng văn hóa công sở tạo điều kiện cho viên chức y tế gắn bó với về nghề nghiệp, đơn vị công tác.

Với các địa phương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc cho các cơ Sở Y tế trên địa bàn, nâng cao năng lực cho y tế cơ sở nhằm cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần đảm bảo sự công bằng, hiệu quả trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sử dụng nguồn ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho cán bộ, viên chức ngành y tế đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tại địa phương. Một số địa phương như Hà Nội, TP HCM có thiết lập cơ sở hỗ trợ nhân viên y tế.

Bình An